Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Mang thai là một trong những quá trình gian nan. Trong suốt quá trình này dinh dưỡng mang thai chính là điều quan trọng nhất. Vậy với những chị em phụ nữ mang thai tháng đầu nên ăn gì? Hãy cùng Làm Mẹ tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Có thể bạn quan tâm:
> Thực đơn mang bầu của sao Việt: Bên bình dân, bên cao lương mỹ vị
Liệu mẹ có biết rằng khi nhận được kết quả báo 2 vạch trên que thử thai là bạn đã mang thai được 2 tuần rưỡi rồi đấy nhé. Vậy nên, điều mẹ cần làm chính là hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống, thói quen dinh dưỡng để giúp cho thai nhi phát triển tốt nhất có thể. Đưới đây là những thực phẩm mẹ mang thai tháng đầu nên ăn.
Mang thai mẹ hãy thường xuyên dùng sữa và các sản phẩm từ sữa (Ảnh: Internet)
Nguồn cung cấp giàu canxi và vitamin D, protein axit folic cùng nhiều chất béo có lợi chính là sữa và các loại chế phẩm từ sữa. Trong những tháng thai kỳ, canxi là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng ở thai nhi. Bên cạnh đó, việc bổ sung canxi sẽ giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ sau khi sinh.
Những loại ngũ cốc nguyên hạt chính là nguồn carbohydrate lành mạnh. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp thêm phức hợp các vitamin nhóm B, chất xơ cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như sắt, magie, selen.
Tất cả những chất trên đều là những thành tố quan trọng giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Gợi ý cho mẹ mang thai tháng đầu một sốt loại ngũ cốc nên dùng như là gạo nâu, bột yến mạch, lúa mạch, lúa mì, hạt kê, …
Theo các chuyên gia cho biết thì trứng và các loại thị gia cầm rất giàu protein và được khuyên dùng đối với những chị em mang thai tháng đầu. Trong loại thực phẩm này ngoài protein còn chứa nhiều canxi, vitamin D, omega-3… rất tốt cho sự phát triển của thị giác, xương và trí não của bé. Một điều thú vị theo khoa học tiết lộ đó chính là ăn trứng gà khi mẹ mang thai sẽ giúp thai nhi trắng hồng tự nhiên đấy!
Mẹ nên ăn trứng khi mang thai tháng đầu (Ảnh: Internet)
Những loại rau xanh có màu xanh đậm sẽ giúp mẹ bổ sung thêm folate. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng thai kỳ khuyến cáo rằng những chị em phụ nữ muốn mang thai hoặc thời điểm trong tháng đầu mang thai hãy bổ sung dưỡng chất này.
Hãy bổ sung nhiều rau màu xanh cho thực đơn dinh dưỡng thai kỳ của mẹ nhé. Có thể ăn các loại như: cải bó xôi, rau diếp cá, rau cải xoăn… Ngoài ra mẹ cũng nên ăn thêm cácn loại rau củ khác như: cà rốt, bí ngô, ớt chuông… để không bị ngán và thực đơn luôn hài hòa.
Mang thai tháng đầu mẹ nên ăn gì? Thưa đó là ngoài những thực phẩm kể trên, mẹ hãy ăn các loại trái cây giàu vitamin C như ổi, chanh ngọt, cam, dâu tây và táo… Các loại trái cây này không chỉ kích thích vị giác của bà bầu mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Hơn nữa, trái cây cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ.
Ăn nhiều trái cây mẹ nhé (Ảnh: Internet)
Hãy ăn nhiều cá để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi mẹ nhé. Cá được biết là một trong những thực phẩm giàu omega3, vitaminD, vitamin B2, E,...cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, kẽm, iot, magie và phospho.
Ăn cá để bổ sung omega-3, DHA và nhiều dưỡng chất khác tốt cho thai nhi (Ảnh: Internet)
Mẹ có thể lựa chọn cá hồi để bổ sung hàm lượng DHA cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra mẹ cũng nên ăn thêm thịt bò và heo nạc. Trong hai loại thịt này chứa hàm lượng sắt lớn, hơn nữa thịt bò còn chứa nhiều vitamin B6, B12, kẽm và colin rất cần cho sự phát triển não bộ của bé. Tuy nhiên, hãy cân bằng lượng thức ăn của mình mẹ nhé không nên quá lạm dụng.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi "Mang thai tháng đầu nên ăn gì?" dành cho các chị em đang mang thai. Hãy lưu lại để có thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thai kỳ cần thiết nhé!
Xem thêm:
> 5 Bí quyết giúp bé gái đẹp từ trong trứng mẹ nên biết
> Mẹ mang thai 2 tuần uống thuốc cảm có ảnh hưởng đến thai nhi không?