Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, các bà bầu nên tránh ăn các loại trái cây chứa nhiều axit và đường. Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ cần biết mang thai 3 tháng đầu không nên ăn trái cây gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Dẫu biết rằng, ăn nhiều trái cây tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần phải có sự kiêng cữ nhất định. Ngoài việc mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì mẹ bầu cũng cần biết thêm mang thai 3 tháng đầu không nên ăn trái cây gì. Dưới đây là một vài những điều cần biết khi dùng trái cây.
Trái cây hư hỏng chứa vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli và Clostridium botulinum, gây bệnh tiêu hóa và ngộ độc nguy hiểm. Ngoài ra, ăn trái cây hư còn tăng nguy cơ stress oxy hóa, gây thiểu sản và rối loạn chức năng nhau thai. Vì vậy, bà bầu nên tránh ăn trái cây hư hỏng để bảo vệ thai nhi.
Ảnh: Internet
Đối với phụ nữ mang thai, một số loại trái cây có hàm lượng đường cao như xoài chín, nho và hoa quả sấy khô có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, thay đổi nội tiết tố và làm tăng sản xuất estrogen. Điều này có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ, sinh non và các vấn đề hô hấp cho em bé. Vì vậy, mẹ bầu nên kiểm soát lượng đường trong thực đơn và chọn những loại quả ít ngọt để có một thai kỳ an toàn.
Trái cây chưa chín thường chứa nhiều axit và tanin, có thể gây đau bụng, ợ nóng, trào ngược axit, buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài ra, quả xanh có thể chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và asen nếu không được chăm sóc đúng cách. Những kim loại này có thể gây hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi, dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
Trái cây đông lạnh thường giảm chất lượng dinh dưỡng và có thể nguy hiểm nếu bảo quản không đúng cách. Trái cây đóng hộp chứa nhiều đường, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn trái cây đông lạnh và đóng hộp để đảm bảo an toàn và sức khỏe.
Ảnh: Internet
Trái cây khô ngâm đường và mứt trái cây chứa hàm lượng đường cao, có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, gây thừa cân, béo phì, tiểu đường thai kỳ, và các bệnh liên quan đến cao huyết áp, tim mạch. Nhiều loại trái cây sấy khô còn được làm từ trái cây già, thối, chứa vi khuẩn và nấm mốc như aflatoxin, Aspergillus, và Salmonella, gây hại cho bà bầu. Để giảm rủi ro, mẹ bầu nên chọn trái cây tươi hữu cơ. Nếu muốn đa dạng thực đơn, trái cây sấy khô không đường là lựa chọn tốt nhất.
Đu đủ xanh hoặc chưa chín có thể gây sảy thai do chứa nhiều enzym và mủ có khả năng gây co bóp tử cung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn đu đủ xanh khi chưa đủ thời gian cho thai nhi chào đời có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, đu đủ xanh là một trong những loại trái cây mà phụ nữ mang thai nên hạn chế hoặc tránh ăn để đảm bảo sức khỏe thai nhi.
Ảnh: Internet
Dứa có chứa bromelain có thể gây co thắt tử cung và sảy thai, cũng như gây tiêu chảy hoặc dị ứng ở phụ nữ mang thai. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nên hạn chế ăn dứa và chỉ tiêu thụ với lượng vừa phải để giảm nguy cơ.
Nhãn có hàm lượng đường cao (15g đường/100g nhãn), khiến đường glucose trong máu tăng đột ngột và có thể gây cảm giác nóng nực, khó chịu cho bà bầu. Ăn quá nhiều nhãn có thể gây đau bụng, ra máu và động thai. Nhãn cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như ợ chua, đau bụng và tiêu chảy, làm mất ngủ và gây khó chịu.
Bà bầu không nên ăn quá nhiều vải thiều. Mặc dù tiêu thụ vải thiều với số lượng nhỏ có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng điện giải và tuần hoàn máu, nhưng ăn quá nhiều có thể gây các tác dụng phụ như tiểu đường thai kỳ, chảy máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn trái me. Bởi vì lượng vitamin C cao có thể ức chế sản xuất progesterone trong cơ thể, có thể gây ra sảy thai, sinh non và gây tổn thương cho các tế bào.
Quả hồng giòn chứa tanin có thể cản trở hấp thụ sắt và axit folic, gây thiếu máu và suy dinh dưỡng cho bà bầu. Nên ăn hồng với mức độ vừa phải, không kết hợp với hải sản và thực phẩm giàu đạm để giảm nguy cơ này.
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có thêm thông tin và biết được mang thai 3 tháng đầu không nên ăn trái cây gì nhé.
Xem thêm: