Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc ăn hải sản có thể mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, có một số loại hải sản cần tránh hoặc hạn chế để đảm an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Hải sản có thể mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể:
Cung cấp Omega-3: Hải sản giàu axit béo omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi.
Nguồn protein chất lượng cao: Protein từ hải sản giúp xây dựng và sửa chữa các mô, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
Bổ sung vitamin B6: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hải sản có thể giúp giảm ốm nghén, giảm tình trạng thiếu máu. Đồng thời hỗ trợ sản xuất serotonin và norepinephrine, quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Giàu canxi: Mẹ bầu cần bổ sung 700 – 800 mg canxi/ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngừa loãng xương, điều hòa đông máu và hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi. Hải sản là nguồn canxi dồi dào, như 100g ốc chứa 1310 – 1660 mg canxi, và ghẹ chứa 89 mg canxi.
Vitamin B12: Mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung 2.6 mcg vitamin B12/ngày để duy trì sức khỏe. Vitamin B12 giúp tạo ra các tế bào máu, chuyển hóa chất béo thành năng lượng và bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Ảnh: Internet
Mặc dù cua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi (141mg canxi trong 100g cua bể), nhưng nhu cầu canxi của mẹ bầu trong giai đoạn này chỉ khoảng 800mg/ngày. Việc tiêu thụ cua quá nhiều có thể dẫn đến cung cấp canxi vượt quá nhu cầu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn cua để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẽm (cá Barramundi), cá cam roughy, cá chỉ vàng... được bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang hình thành của thai nhi, gây nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Ảnh: Internet
Mẹ bầu cần hạn chế ăn mực trong ba tháng đầu thai kỳ vì mực có tính hàn và có thể gây dị ứng đối với những người dễ bị dị ứng hải sản. Nếu mẹ bầu bị dị ứng với hải sản, việc ăn mực có thể gây ra các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Để thưởng thức hải sản một cách an toàn và lành mạnh, các mẹ bầu cần tuân thủ những điều sau:
Sơ chế và chế biến cẩn thận: Làm sạch hải sản kỹ trước khi chế biến để loại bỏ vi sinh vật có hại. Tránh chế biến món ăn quá lửa hoặc chưa chín để tránh đau bụng cho bà bầu trong ba tháng đầu.
Không nên ăn nội tạng cá hay dầu gan cá: Nội tạng và gan cá có thể chứa nhiều ký sinh trùng và vi trùng có hại, ngay cả sau khi chế biến ở nhiệt độ cao.
Không nên ăn hải sản sống: Tránh ăn các món hải sản chưa được nấu chín như gỏi cá, sushi để ngăn ngừa nguy cơ bị vi khuẩn và ấu trùng sán gây hại cho hệ tiêu hóa.
Không nên ăn hải sản đã chế biến sẵn: Tránh ăn các loại hải sản đóng hộp hoặc chế biến sẵn vì chúng có thể chứa các chất bảo quản và phụ gia gây nguy hiểm, đặc biệt là nếu tiêu thụ thường xuyên có thể gây ung thư.
Không nên ăn hải sản quá nhiều: Việc ăn quá nhiều hải sản có thể tích tụ quá nhiều thủy ngân trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
Ảnh: Internet
Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp mẹ biết được bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì? Tuân thủ các chỉ dẫn này có thể sẽ giúp mẹ bầu bảo vệ sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi khi thưởng thức hải sản.
Xem thêm: