Bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì?
Bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì?

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc ăn hải sản có thể mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, có một số loại hải sản cần tránh hoặc hạn chế để đảm an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

Thực đơn cho mẹ bầu 

Lợi ích của hải sản đổi với mẹ bầu 3 tháng đầu

Hải sản có thể mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể:

  • Cung cấp Omega-3: Hải sản giàu axit béo omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi.

  • Nguồn protein chất lượng cao: Protein từ hải sản giúp xây dựng và sửa chữa các mô, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.

  • Bổ sung vitamin B6: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hải sản có thể giúp giảm ốm nghén, giảm tình trạng thiếu máu. Đồng thời hỗ trợ sản xuất serotonin và norepinephrine, quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

  • Giàu canxi: Mẹ bầu cần bổ sung 700 – 800 mg canxi/ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngừa loãng xương, điều hòa đông máu và hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi. Hải sản là nguồn canxi dồi dào, như 100g ốc chứa 1310 – 1660 mg canxi, và ghẹ chứa 89 mg canxi.

  • Vitamin B12: Mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung 2.6 mcg vitamin B12/ngày để duy trì sức khỏe. Vitamin B12 giúp tạo ra các tế bào máu, chuyển hóa chất béo thành năng lượng và bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì?

Ảnh: Internet

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì?

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn cua, ghẹ

Mặc dù cua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi (141mg canxi trong 100g cua bể), nhưng nhu cầu canxi của mẹ bầu trong giai đoạn này chỉ khoảng 800mg/ngày. Việc tiêu thụ cua quá nhiều có thể dẫn đến cung cấp canxi vượt quá nhu cầu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn cua để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

Các loại có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẽm (cá Barramundi), cá cam roughy, cá chỉ vàng... được bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang hình thành của thai nhi, gây nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì?

Ảnh: Internet

Bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

Mẹ bầu cần hạn chế ăn mực trong ba tháng đầu thai kỳ vì mực có tính hàn và có thể gây dị ứng đối với những người dễ bị dị ứng hải sản. Nếu mẹ bầu bị dị ứng với hải sản, việc ăn mực có thể gây ra các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hải sản như thế nào là đúng cách?

Để thưởng thức hải sản một cách an toàn và lành mạnh, các mẹ bầu cần tuân thủ những điều sau:

  • Sơ chế và chế biến cẩn thận: Làm sạch hải sản kỹ trước khi chế biến để loại bỏ vi sinh vật có hại. Tránh chế biến món ăn quá lửa hoặc chưa chín để tránh đau bụng cho bà bầu trong ba tháng đầu.

  • Không nên ăn nội tạng cá hay dầu gan cá: Nội tạng và gan cá có thể chứa nhiều ký sinh trùng và vi trùng có hại, ngay cả sau khi chế biến ở nhiệt độ cao.

  • Không nên ăn hải sản sống: Tránh ăn các món hải sản chưa được nấu chín như gỏi cá, sushi để ngăn ngừa nguy cơ bị vi khuẩn và ấu trùng sán gây hại cho hệ tiêu hóa.

  • Không nên ăn hải sản đã chế biến sẵn: Tránh ăn các loại hải sản đóng hộp hoặc chế biến sẵn vì chúng có thể chứa các chất bảo quản và phụ gia gây nguy hiểm, đặc biệt là nếu tiêu thụ thường xuyên có thể gây ung thư.

  • Không nên ăn hải sản quá nhiều: Việc ăn quá nhiều hải sản có thể tích tụ quá nhiều thủy ngân trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì?

Ảnh: Internet

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp mẹ biết được bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản gì? Tuân thủ các chỉ dẫn này có thể sẽ giúp mẹ bầu bảo vệ sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi khi thưởng thức hải sản.

Xem thêm:

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? 

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau gì?

Bài viết liên quan
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?
Mẹ cần biết được mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì để có thể kiêng những thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Các dấu hiệu mang thai mẹ nên biết
Các dấu hiệu mang thai mẹ nên biết
Làm sao để biết mình mang thai? Nếu mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể tham khảo các dấu hiệu mang thai trong bài viết này nhé.
Mang thai tuần 13 có những thay đổi gì?
Mang thai tuần 13 có những thay đổi gì?
Mang thai tuần13 trọng lượng của thai nhi sẽ khoảng 21.3 gram, chiều dài từ đầu đến mông khoảng 7.72 cm. Đây là một giai đoạn quan trọng của sự phát triển và hình thành bên trong tử cung của mẹ.
Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 11 sẽ như thế nào?
Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 11 sẽ như thế nào?
Khi mẹ mang thai tuần 11 của thai kỳ, ngón tay và ngón chân của em bé trở nên rõ ràng hơn sau khi mất đi màng bọc. Ở giai đoạn này, bé có sự phát triển đặc biệt.
Mang thai tuần 10 có gì đặc biệt mà mẹ chưa biết?
Mang thai tuần 10 có gì đặc biệt mà mẹ chưa biết?
Mang thai tuần 10 là giai đoạn quan trọng đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình thai kỳ, và có rất nhiều điều đặc biệt mà các bà bầu có thể chưa biết.
Những dấu hiệu sảy thai 5 tuần đầu mẹ bầu cần lưu ý
Những dấu hiệu sảy thai 5 tuần đầu mẹ bầu cần lưu ý
Có rất nhiều trường hợp sảy thai sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do đó những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên nhất định phát lưu ý nắm rõ những dấu hiệu sảy thai 5 tuần đầu mà Góc Làm Mẹ dưới đây để kịp thời có biện pháp xử lý.