Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm là bị gì?
Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm là bị gì?

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ bầu. Nếu mới mang thai tháng đầu gặp dấu hiệu này có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu về tình trạng đau bụng lâm râm khi đang ở giai đoạn thai kỳ này cùng Góc Làm Mẹ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Phòng khám phụ khoa

Nguyên nhân mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm có rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân thường gặp là do:

Táo bón thai kỳ

Phụ nữ mang thai thường gặp cảm giác khó chịu như đau bụng và đầy hơi do tình trạng táo bón. Sự thay đổi trong hàm lượng hormone đã ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thức ăn, làm cho quá trình này diễn ra chậm hơn, hoặc sự lớn mạnh của thai nhi tạo áp lực lên ruột và dạ dày. 

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm là bị gì?

Có thể mẹ bị táo bón thai kỳ nên đau bụng lâm râm ở thai tuần 7 (Ảnh: Internet)

Do mẹ căng thẳng

Một số trường hợp, mẹ mang thai 7 tuần đau bụng lâm râm có thể là do stress. Các dây chằng bị giãn ra để nâng đỡ thai nhi đang lớn, gây đau khi thay đổi vị trí như đứng dậy, ngồi, hoặc ho. Đau cũng xuất hiện sau khi làm việc hoặc hoạt động nhiều. Nếu cơn đau kéo dài, bà bầu nên nghỉ ngơi và đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

Cơn đau chuyển dạ giả

Đây cũng là nguyên nhân gây đau bụng trong cơn chuyển dạ giả, thường xuất hiện từ tuần thứ 37 hoặc trước đó với tần suất liên tục. Nếu cơn đau kèm theo đau lưng dưới và kéo dài hơn một tiếng, dù đau nhẹ, bà bầu nên đi khám bác sĩ ngay vì có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sớm.

Cảnh báo những dấu hiệu mang thai bị đau bụng lâm râm nguy hiểm

Sảy thai

Sảy thai tự nhiên thường xảy ra ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Triệu chứng bao gồm âm đạo ra nhiều máu và đau bụng lâm râm kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Đau bụng có thể chuyển từ nhẹ đến nặng tùy theo mức độ ra máu, kèm theo đau lan xuống lưng dưới và vùng xương chậu.

Lạc nội mạc tử cung

Đây là tình trạng trứng thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường ở ống dẫn trứng,hay còn gọi là mang thai ngoài tử cung. Đau bụng có thể xuất hiện sớm từ tuần thứ 4 hoặc tuần thứ 7 của thai kỳ. Nếu xương chậu hoặc bụng có cơn đau nhói, âm đạo ra máu nâu hoặc đỏ ngắt quãng hoặc liên tục. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị đau bụng kéo dài và dữ dội thì nên đến bệnh viện khám ngay nhé. 

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm là bị gì?

Ảnh: Internet

Đau bụng khi mang thai kèm theo khối u

Phụ nữ có tiền sử mắc khối u buồng trứng hoặc u xơ tử cung, khi mang thai, có thể gặp chứng đảo ngược cuốn u nang buồng trứng hoặc u xơ dưới tử cung. Điều này dẫn đến cơn đau quặn ở phần bụng dưới, có thể xuất hiện những cơn đau dữ dội hoặc đau dần dần.

Viêm ruột thừa khi mang thai

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm có thể nguy hiểm nếu chẳng may mẹ bầu bị viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Mặc dù tình trạng này rất hiếm, nhưng các mẹ bầu cần lưu ý vì nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Biểu hiện của viêm ruột thừa khi mang thai khó nhận ra do cơn đau ở phần bụng tương tự như các cơn đau bình thường khác.

Tiền sản giật

Nếu đau bụng trên không phải do bé đạp hoặc hội chứng dạ dày, có khả năng đây là dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu những cơn đau kéo dài kèm theo cảm giác buồn nôn, hãy đến bệnh viện khám ngay, đặc biệt khi có các triệu chứng bất thường đi kèm và cơn đau không thuyên giảm.

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm là bị gì?

Có thể mẹ bầu bị tiền sản giật (Ảnh: Internet)

Các vị trí đau bụng khi mang thai mẹ bầu nên biết

Đau bụng trên khi mang thai

Đau bụng trên ở gần ức khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân như áp lực từ tử cung khi thai nhi lớn dần, ăn quá nhiều, căng da và cơ bắp. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể nguy hiểm và cần can thiệp y tế kịp thời.

Đau bụng dưới khi mang thai

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể đau bụng lâm râm ở bụng dưới do thai phát triển, thường kéo dài 2-3 ngày. Dấu hiệu mang thai này có thể do u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng, gây đau quặn từng cơn. Rối loạn tiêu hóa, tiền sản giật, nguy cơ sảy thai, hoặc thai ngoài tử cung cũng có thể gây đau bụng quặn. 

Đau bụng bên trái

Đau bụng dưới bên trái khi mang thai là hiện tượng thông thường do áp lực từ tử cung và sự căng của dây chằng. Đây thường là biểu hiện bình thường trong quá trình thai kỳ và không đáng lo ngại, tuy nhiên, nếu đau kéo dài hoặc trở nên cực kỳ đau, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Trên đây là những điều cần biết về tình trạng mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm ở mẹ bầu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn những triệu chứng thai kỳ của mình để có cách phòng tránh những nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Xem thêm:

Mang thai ra máu nhưng không đau bụng

Dấu hiệu mang thai sớm

Bài viết liên quan
Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 11 sẽ như thế nào?
Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 11 sẽ như thế nào?
Khi mẹ mang thai tuần 11 của thai kỳ, ngón tay và ngón chân của em bé trở nên rõ ràng hơn sau khi mất đi màng bọc. Ở giai đoạn này, bé có sự phát triển đặc biệt.
Mang thai tuần 10 có gì đặc biệt mà mẹ chưa biết?
Mang thai tuần 10 có gì đặc biệt mà mẹ chưa biết?
Mang thai tuần 10 là giai đoạn quan trọng đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình thai kỳ, và có rất nhiều điều đặc biệt mà các bà bầu có thể chưa biết.
Những dấu hiệu sảy thai 5 tuần đầu mẹ bầu cần lưu ý
Những dấu hiệu sảy thai 5 tuần đầu mẹ bầu cần lưu ý
Có rất nhiều trường hợp sảy thai sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do đó những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên nhất định phát lưu ý nắm rõ những dấu hiệu sảy thai 5 tuần đầu mà Góc Làm Mẹ dưới đây để kịp thời có biện pháp xử lý.
Điểm nổi bật của thai khi mẹ mang thai tuần 9
Điểm nổi bật của thai khi mẹ mang thai tuần 9
Mang thai tuần 9 là giai đoạn quan trọng trong hành trình thai kỳ, và có nhiều điểm nổi bật đặc sắc mà các bà bầu có thể chưa biết. Trong tuần này, các sự phát triển quan trọng của thai nhi và tình trạng sức khỏe của bản thân mẹ đều đồng loạt diễn ra.
Mang thai tuần 12 mẹ sắp hoàn thành tam cá nguyệt đầu tiên
Mang thai tuần 12 mẹ sắp hoàn thành tam cá nguyệt đầu tiên
Trong quá trình mẹ bầu ở tam cá nguyệt đầu tiên sẽ gặp nhiều khó khăn, trải qua nhiều cảm xúc đan xen. Thai 12 tuần chính là cột mốc sắp hoàn thành tam cá nguyệt đầu tiên.
Tìm hiểu chi tiết vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu
Tìm hiểu chi tiết vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu
Hành trình thai nghén xuyên suốt 9 tháng 10 ngày sẽ mang đến cho mẹ bầu những trải nghiệm mới lạ và học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới. Bài viết mà Góc Làm Mẹ chia sẻ sau đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu.