Mẹ mang thai 2 tuần uống thuốc cảm có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Mẹ mang thai 2 tuần uống thuốc cảm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bệnh cảm là một trong những bệnh thường gặp, nhất là vào thời điểm giao mùa. Mẹ có thể dễ dàng mua thuốc cảm để uống tại các nhà thuốc tây. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu 2 tuần thì việc uống thuốc cảm có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

Bộ Y tế khuyến cáo về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong dịch COVID-19

TOP 6 Loại bánh bà bầu nên ăn trong thai kỳ

Thuốc cảm thường có hoạt chất gì?

Cảm là bệnh do một loại virus gây nên. Hầu hết loại thuốc cảm có tác dụng điều trị các triệu chứng như ho, sốt, long đờm, làm lỏng chất nhầy, nghẹt mũi,... Trước khi tìm hiểu uống thuốc cảm khi mang thai 2 tuần có nguy cơ gì, mẹ hãy xem các hoạt chất trong các thuốc nhé.

- Kháng histamin: Histamin là hoạt chất gây ra các triệu chứng như hắt xì, chảy nước mũi, ngứa họng, ngứa tai, ho. Thuốc kháng histamin gồm các hoạt chất như brompheniramine, chlorpheniramine, diphenhydramine, doxylamine 

- Thông mũi: Giảm chất nhầy, giảm sưng cho các niêm mạc trong mũi, từ đó hạn chế tình trạng khô mũi, nghẹt mũi. Thuốc chứa các hoạt chất như: oxymetazoline, phenylephrine, pseudoephedrine.

- Giảm ho: Thuốc giảm ho với các hoạt chất như codein, pholcodine, calyptin, neo-codion, dextromethorphan.

- Giảm đau, hạt sốt: Thuốc giảm đau thường chứa các chất như paracetamol, ibuprofen, naproxen.

Uống thuốc cảm khi mang thai 2 tuần có nguy hiểm không?Bà bầu uống thuốc cảm khi mang thai có nguy hiểm không? (Ảnh: Internet)

Uống thuốc cảm khi mang thai 2 tuần có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai phải hết sức cẩn thận khi dùng thuốc cảm nhất là trong những tháng đầu thai kỳ. Tam cá nguyệt thứ nhất là thời  điểm tạo tiền đề cho sự phát triển an toàn và ổn định của em bé sau này. 

Vì vậy, khi  dùng thuốc mẹ phải tham khảo ý kiến bác sĩ, cũng như hết sức lưu ý để tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc nhé. 

Uống thuốc cảm khi mang thai 2 tuần có nguy hiểm không?Mẹ cần tìm hiểu những ảnh hưởng của thuốc cảm đến thai nhi (Ảnh: Internet)

Thuốc cảm ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Thức tế, mức độ ảnh hưởng thai nhi phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng mà mẹ sử dụng. Một số loại thuốc cảm không gây quá nhiều nguy hiểm đến thai nhi, tuy nhiên mẹ cần phải dùng đúng cách, đúng liều lượng theo tư vấn của bác sĩ, không nên quá lạm dụng. 

Không có loại thuốc nào là an toàn 100%, nhất là đối với phụ nữ trong quá trình mang thai. Mẹ chỉ nên dùng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ cũng như tuân thủ những lưu ý khi dùng thuốc. 

Uống thuốc cảm khi mang thai 2 tuần có nguy hiểm không?Khuyến cáo bà bầu 2 tuần nên thận trọng khi dùng thuốc (ảnh: Internet)

Nếu mẹ bầu lỡ uống thuốc cảm khi mang thai 2 tuần thì phải làm sao?

Nếu mẹ bầu tự ý dùng thuốc cảm mà không có sự tư vấn của bác sĩ thì nên dừng lại. Đồng thời mẹ ghi nhớ tên thuốc, liều lượng và thời gian đã dùng và đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn phương pháp giải quyết phù hợp. 

Dựa trên các thông tin loại thuốc và liều lượng mà mẹ cung cấp, bác sĩ sẽ biết được mức độ ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi như thế nào, có thực sự nguy hiểm với thai nhi hay không và mẹ cần phải làm gì để đảm bảo an toàn. 

Xem thêm:

Cảm giác của thai nhi sẽ thế nào khi mẹ bầu trở mình?

5 Lợi ích tuyệt vời của măng cụt đối với bà bầu

Bài viết liên quan
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?
Mẹ cần biết được mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì để có thể kiêng những thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Các dấu hiệu mang thai mẹ nên biết
Các dấu hiệu mang thai mẹ nên biết
Làm sao để biết mình mang thai? Nếu mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể tham khảo các dấu hiệu mang thai trong bài viết này nhé.
Mang thai tuần 13 có những thay đổi gì?
Mang thai tuần 13 có những thay đổi gì?
Mang thai tuần13 trọng lượng của thai nhi sẽ khoảng 21.3 gram, chiều dài từ đầu đến mông khoảng 7.72 cm. Đây là một giai đoạn quan trọng của sự phát triển và hình thành bên trong tử cung của mẹ.
Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 11 sẽ như thế nào?
Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 11 sẽ như thế nào?
Khi mẹ mang thai tuần 11 của thai kỳ, ngón tay và ngón chân của em bé trở nên rõ ràng hơn sau khi mất đi màng bọc. Ở giai đoạn này, bé có sự phát triển đặc biệt.
Mang thai tuần 10 có gì đặc biệt mà mẹ chưa biết?
Mang thai tuần 10 có gì đặc biệt mà mẹ chưa biết?
Mang thai tuần 10 là giai đoạn quan trọng đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình thai kỳ, và có rất nhiều điều đặc biệt mà các bà bầu có thể chưa biết.