Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Mang thai tuần 7 nằm trong giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ nhất, giai đoạn này thai nhi còn rất yếu nên mẹ bầu không nên chủ quan, nhất là vấn đề ăn uống hàng ngày. Hãy cùng Góc Làm Mẹ tìm hiểu những loại thực phẩm vàng mẹ bầu nên ăn khi mang thai tuần 7 nhé!
Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, bạn đã quen với sự hiện diện của em bé trong bụng. Bé phát triển rõ rệt với các ngón tay và ngón chân có màng, xương đuôi co lại, hệ thần kinh sơ khai và các cơ quan nội tạng đang hình thành. Thai nhi có kích thước bằng quả việt quất dài khoảng 1,3 cm. Tim thai đã hoạt động và có thể nghe thấy qua siêu âm.
Mắt của bé bắt đầu có màu và tai đã hình thành cả trong lẫn ngoài. Chiếc lưỡi và chân răng cũng bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục vẫn chưa phát triển đủ để xác định giới tính.
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu ăn gì uống gì cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu thai kỳ, những gì mẹ bầu ăn vào sẽ đóng vai trò quan trọng trong cho sự hình thành và phát triển toàn diện của thai nhi.
Bên cạnh đó, hiện tượng ốm nghén cũng là nguyên nhân phổ biến làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ bầu. Điều này cũng phần nào gây ra tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở thai nhi. Trong khi đó, thông thường mẹ bầu khi mang thai tuần 7-10 đã bắt đầu ốm nghén. Vì vậy, mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp khi mang thai để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Ảnh: Internet
Sau đây là những loại thực phẩm vàng mẹ bầu nên ăn khi mang thai tuần 7:
Thực phẩm chứa axit folic được xem là dưỡng chất quan trọng bậc nhất mà mẹ bầu cần nên bổ sung trong những tháng đầu mang thai. Axit folic giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi các vấn đề liên quan đến dị tật thần kinh như tật vô sọ hay nứt đốt sống,... Một số thực phẩm giàu axit folic mà mẹ bầu nên ăn như các loại đậu, bông cải, ngũ cốc, rau chân vịt,...
Chất sắt luôn được xem là nguyên tố vi lượng luôn được các chuyên gia khuyến nghị mẹ bầu cần nên bổ sung. Vì khi mang thai, máu của mẹ bầu sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Nếu không đủ chất sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, huyết áp thấp,... ở mẹ bầu. Thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu. Vì vậy, khi mang thai tuần 7 mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, gan, bột yến mạch, cải bó xôi,...
Ảnh: Internet
Protein hay chất đạm luôn là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể chúng ta và đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu. Bởi protein góp phần xây dựng tế bào, từ đó thúc đẩy sự hình thành các cơ quan cho thai nhi từ trong bụng mẹ. Một số thực phẩm chứa nhiều protein mà mẹ bầu có thể tham khảo sử dụng như thịt bò, thịt gà, cá, trứng,...
Khi mang thai tuần 7, mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung thực phẩm chứa vitamin cho chế độ ăn. Bởi các loại vitamin như C, A, D,... rất quan trọng đối với cơ thể mẹ bầu trong giai đoạn đầu mới mang thai. Mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung vitamin từ các loại trái cây hay rau củ quả tươi.
Canxi cũng là thành phần thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ. Khi mẹ bầu thiếu canxi có thể khiến em bé bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Hơn thế nữa, nhiều khả năng cũng khiến cho trẻ mắc các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh. Ngoài ra, thiếu canxi còn khiến cho mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, chuột rút hoặc đau cơ. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu canxi hơn vào chế độ ăn hàng ngày của mình như các loại đậu, các loại hạt, cá, trứng, sữa, rau xanh,...
Ảnh: Internet
Các sản phẩm từ sữa cũng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi, bởi chúng được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin, canxi, axit folic, chất béo,... Đơn giản, mẹ bầu chỉ cần sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,...
Trên đây là những loại thực phẩm vàng mẹ bầu nên ăn khi mang thai tuần 7. Hy vọng kiến thức mà Góc Làm Mẹ chia sẻ sẽ giúp cho thai nhi của mẹ bầu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển toàn diện nhất!
Xem thêm: