Cách tính tuần mang thai chính xác mẹ bầu nhất định phải biết
Cách tính tuần mang thai chính xác mẹ bầu nhất định phải biết

Lần đầu được làm mẹ chắc hẳn ai ai cũng không tránh khỏi cảm xúc bồi hồi, bỡ ngỡ và bắt đầu quá trình tìm hiểu những kiến thức liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Hãy cùng Góc Làm Mẹ tìm hiểu cách tính tuần mang thai và cách tính tuổi thai nhi chính xác mà mọi mẹ bầu cần lưu ý nắm rõ trong bài viết này nhé!

Vì sao phải cần biết cách tính tuần mang thai?

Cứ mỗi ngày trôi qua, thai nhi trong cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi khác nhau. Chúng ta cần phải biết cách tính tuần mang thai để có thể biết tuổi thai chính xác là bao nhiêu và để nắm được lịch thăm khám, lịch dự sinh cũng như tiêm các loại vắc xin cần thiết. 

Đối với từng giai đoạn tam cá nguyệt, chúng ta sẽ bổ sung những loại chất dinh dưỡng khác nhau. Do đó, hội chị em cần phải biết cách tính tuần mang thai để biết rõ tuổi thai từ đó có kế hoạch bổ sung dưỡng chất cho phù hợp.

Tuổi thai còn là cơ sở để chúng ta quan sát và theo dõi được sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Tính tuổi thai càng chính xác bao nhiêu thì sẽ càng dễ dàng cho mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng cho ngày vượt cạn của chính mình bấy nhiêu. Vì vậy, các bạn nên thăm khám theo đúng lịch định kỳ và siêu âm để nắm rõ được độ tuổi chuẩn xác của thai nhi.

Cách tính tuần mang thai chính xác mẹ bầu nhất định phải biết

Vì sao phải cần biết cách tính tuần mang thai? (Ảnh: Internet)

Một số cách tính tuần mang thai để xác định tuổi thai thường gặp

Trên thực tế, mẹ bầu có thể áp dụng nhiều cách tính tuần mang thai khác nhau để xác định tuổi của thai nhi. Một số cách tính thường gặp gồm:

Cách tính tuần mang thai theo ngày rụng trứng

Với cách tính tuổi thai này thường được áp dụng cho những chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều và nhớ chính xác được ngày quan hệ của mình. Ví dụ, chị em rụng trứng vào ngày 15 hàng tháng và có quan hệ vợ chồng thì ngày thụ thai sẽ là ngày 15 và 16. Nắm rõ được cách tính tuần mang thai, chúng ta sẽ có thể dễ dàng tính được tuổi thai. Trong đó, 1 tuần thai sẽ là 7 ngày, mẹ bầu cứ tính cho đến khoảng 266 ngày sau thì sẽ có được ngày dự sinh. Thai kỳ lúc đó sẽ khoảng 38 tuần tuổi.

Cách tính tuần mang thai chính xác mẹ bầu nhất định phải biết

Cách tính tuần mang thai theo ngày rụng trứng (Ảnh: Internet)

Cách tính tuần mang thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đối với cách tính tuần mang thai này, tuổi thai sẽ được tính bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần thai kế tiếp thì bạn cứ dựa trên ngày đầu tiên của chu kỳ và cộng thêm vào. Đây cũng là một trong những cách tính tuần mang thai thường được nhiều chị em áp dụng. Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt của bạn là 1/8 thì đến 30/9, tuổi thai sẽ được tính là 8 tuần. 

Cách tính tuần thai dựa trên biểu đồ mang thai

Cách tính tuần thai tuổi thai dựa trên biểu đồ mang thai sẽ được chia làm 3 giai đoạn tương ứng với 3 tam cá nguyệt. Thông thường, mỗi tam cá nguyệt sẽ bao gồm 13 tuần, riêng tam cá nguyệt cuối cùng sẽ là 13 tuần + 1. Trong đó:

  • Tam cá nguyệt thứ nhất: Trong tam cá nguyệt này, tuần tuổi của thai nhi sẽ được tính từ ngày thụ thai cho đế khoảng 13 tuần đầu.

  • Tam cá nguyệt thứ 2: Tam cá nguyệt thứ 2 sẽ được bắt đầu từ tuần thai thứ 14 đến 27 tuần 6 ngày.

  • Tam cá nguyệt thứ 3: Tính từ tuần thai thứ 28 cho đến khi mẹ bầu sinh con. 

Cách tính tuần mang thai theo kết quả siêu âm

Cách tính tuổi thai nhi theo kết quả siêu âm được biết đến là cách tính tuổi thai chính xác nhất dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi. Dựa trên kết quả đo chiều dài đầu, mông của thai mà sẽ tính ra tuổi thai hiện tại và ngày dự sinh +/- 3 ngày. Để cách tính tuổi thai này có kết quả chính xác nhất, các mẹ đừng quên phải đi siêu âm trong 3 tháng đầu của thai kỳ nha.

Cách tính tuần mang thai bằng cách đo độ cao tử cung

Ở cách tính tuần mang thai đo theo độ cao tử cung, bác sĩ sẽ đo khoảng cách từ xương mu của mẹ cho đến đáy tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ được tính theo công thức: Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1 hoặc tuổi thai (tuần) = Chiều cao tử cung + 4.

Hy vọng qua những thông tin Góc Làm Mẹ chia sẻ trong bài viết trên về cách tính tuần mang thai và cách tính tuổi thai nhi, các mẹ bầu nhà mình sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, nắm rõ được cách tính tuần mang thai để chuẩn bị những điều tốt nhất cho thai kỳ của mình.

Xem thêm:

Lý giải nguyên nhân khiến thời kỳ đầu mang thai bị ra máu

Thời kỳ đầu mang thai nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?

Bài viết liên quan
Mách nhỏ dấu hiệu mang thai con trai được mẹ bỉm chia sẻ nhiều nhất
Mách nhỏ dấu hiệu mang thai con trai được mẹ bỉm chia sẻ nhiều nhất
Ngoài việc siêu âm để biết chính xác giới tính, các mẹ cũng có thể phỏng đoán giới tính của bé qua những dấu hiệu mang thai con trai mà Góc Làm Mẹ chia sẻ trong bài viết dưới đây.
3 Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mẹ bầu bắt buộc phải biết
3 Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mẹ bầu bắt buộc phải biết
Mang thai ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu nếu nhưng không được can thiệp kịp thời.
Nguyên nhân gây nên tình trạng hạ đường huyết khi mang thai
Nguyên nhân gây nên tình trạng hạ đường huyết khi mang thai
Trong quá trình mang thai, việc tăng hay hạ đường huyết cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
Bật mí 5 dấu hiệu mang thai dân gian chuẩn không cần chỉnh cho mẹ bầu
Bật mí 5 dấu hiệu mang thai dân gian chuẩn không cần chỉnh cho mẹ bầu
Chị em phụ nữ muốn kiểm tra mình có đang mang thai hay không thì chỉ cần dùng que thử là đã có ngay kết quả nhanh chóng hoặc có thể dựa trên những dấu hiệu sớm nhất xuất hiện ở cơ thể mình như buồn nôn, mệt mỏi, ra máu báo thai, căng đau tức ngực,....
Lý giải nguyên nhân khiến thời kỳ đầu mang thai bị ra máu
Lý giải nguyên nhân khiến thời kỳ đầu mang thai bị ra máu
Thời kỳ đầu mang thai bị ra máu nên vô cùng hoang mang lo lắng, không biết rằng có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không và nguyên nhân từ đâu?
7 Dấu hiệu mang thai đôi thường gặp nhất ở các mẹ bầu
7 Dấu hiệu mang thai đôi thường gặp nhất ở các mẹ bầu
Cuộc đời mỗi người phụ nữ trọn vẹn nhất là không phải lúc công thành danh toại mà là xây dựng được tổ ấm hạnh phúc với những đứa con thơ. Chắc hẳn niềm hạnh phúc ấy sẽ được nhân gấp bội khi mẹ bầu mang song thai