Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Khi trẻ đã dần bước vào độ tuổi tập ăn dặm, mẹ hãy thường xuyên nấu các thực đơn dinh dưỡng khác nhau để cho bé ăn kèm vào, xen kẽ vào giữa các cữ bú. Dưới đây, là một số gợi ý thực đơn dinh dưỡng ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi, mẹ tham khảo ngay nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Để giúp con luôn khỏe mạnh, đầy đủ chất hỗ trợ phát triển toàn diện, thì khi chế biến món ăn mẹ cần phải đảm bảo lượng khoáng chất đầy đủ cho bé. Một bát cháo cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là chất bột, chất đạm, vitamin khoáng chất và chất béo.
Nguồn cung đạm: Từ thịt, cá, trứng, tôm, cua,...cùng các loại đậu như đậu hũ, đậu nành, đậu xanh… Lưu ý, đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi nấu đồ ăn dặm, mẹ không nên sử dụng lòng trắng trứng mà chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng.
Nguồn cung vitamin & khoáng chất: Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Đặc biệt, trong những loại rau có màu càng đậm như mồng tơi, cải ngọt, rau dền, cải bó xôi, cà rốt, cà chua, bí đỏ,... thì càng chứa nhiều vitamin.
Nguồn cung chất béo: Từ các loại mỡ động vật (gà, lợn…), dầu thực vật (ôliu, dầu đậu nành, dầu lạ, dầu mè, dầu hướng dương…)
Mẹ nên cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng khi cho bé ăn dặm (Ảnh: Internet)
Khi nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ cần phải thật kỹ lưỡng trong từng khâu chế biến. Mẹ có thể tham khảo cách thực hiện như sau:
Đầu tiên ở bước vo gạo: Mẹ cần phải vo gạo cho thật sạch, để loại bỏ hết bụi bẩn rồi cho vào nồi, thêm nước nấu thành cháo loãng. Sau khi cháo sôi, mẹ để lửa nhỏ để cháo sôi đều và chín đều, đến khi nhuyễn.
Trong quá trình cho cháo nhuyễn, mẹ có thể đi sơ chế các loại nguyên liệu khác như: Cua, tôm, thịt, lươn, trứng gà,...Mẹ nên có thể xào sơ các loại thịt trước khi cho vào nấu cùng với gạo trắng. Tốt nhất mẹ nên dùng dầu ăn chuyên dùng cho bé, các nguyên liệu nêm nếm không quá cay, nên dùng gia vị nên ăn dặm cho trẻ là tốt nhất.
Ngoài ra, khi nấu cháo mẹ cũng có thể cho thêm 1 lượng nhỏ mỡ gà (khoảng ½ thìa cà phê) để bổ sung nguồn chất béo cần thiết cho trẻ.
Ảnh minh họa (Internet)
Ngoài ra, nếu mẹ muốn nấu cháo cua ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi thì mẹ có thể dùng 5 con cua (khoảng 60g), sau đó làm sạch, giã nát, thêm nước rồi lọc lấy khoảng 30g nước cua là đủ để nấu cháo.
Cháo nấu từ nước cua sẽ rất giàu canxi, vì thế mẹ nên cho con ăn thường xuyên nhé.
Trừ các loại hải sản có vỏ, khi nấu thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ nên cho bé ăn ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn để tránh bé bị mắc cổ, khó nhai,....
Bên cạnh, vì đạm trong hải sản thường hay gây dị ứng cho trẻ vì vậy nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất. Mẹ nên tập cho bé ăn từ từ và tăng dần để bé có thể dễ thích nghi, tránh dị ứng,...
Xem thêm:
> 5 Lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ cần ghi nhớ
> [Infographic]- 3 Cách nấu cháo ăn dặm cho bé với rau chùm ngây