QUY TRÌNH BẢO QUẢN SỮA MÀ MẸ NÀO CŨNG CẦN PHẢI BIẾT
Trần Lê Anh Thư
06/06/2019 14:39
QUY TRÌNH BẢO QUẢN SỮA MÀ MẸ NÀO CŨNG CẦN PHẢI BIẾT
QUY TRÌNH BẢO QUẢN SỮA MÀ MẸ NÀO CŨNG CẦN PHẢI BIẾT
Trần Lê Anh Thư
06/06/2019 14:39

Bạn đã hết thời gian thai sản, sắp quay trở lại với công việc nhưng vẫn muốn con yêu được tiếp tục dùng sữa mẹ? Giải pháp cho bạn là vắt sữa và bảo quản cho bé dùng dần. Tuy nhiên để bảo quản sữa mẹ sao cho an toàn và hợp lý thì mẹ cần phải lưu ý một số điểm sau đây dưới đây.

 

Cách bảo quản sữa mẹ

Trước khi vắt sữa hay hút sữa thì bạn phải rửa tay sạch, lau sạch đầu vú và quầng vú. Chỉ đựng sữa trong bình thủy tinh hay nhựa trong đã được khử trùng, có nắp đậy.

Sữa vắt xong phải được lưu trữ và bảo quản ngay ở nhiệt độ mát hoặc trong tủ lạnh có nhiệt độ thích hợp:

  • Nếu sữa được bảo quản ở nhiệt độ mát khoảng 25 – 27 độ C thì phải cho bé bú trong vòng 4 giờ.
  • Nếu sữa được bảo quản ở nhiệt độ mát khoảng 20 – 22 độ C thì phải cho bé bú trong vòng 10 giờ.
  • Nếu sữa được bảo quản ở nhiệt độ lạnh hơn (vào mùa đông hay sữa được giữ trong bình nước đá lạnh) khoảng 15 – 16 độ C thì có thể cho bé dùng trong vòng 24 giờ.
  • Nếu sữa được giữ ở trong tủ lạnh với nhiệt độ 4 độ C thì có thể cho bé bú trong vòng 120 giờ sau khi hâm nóng (khoảng 5 ngày).
  • Nếu sữa được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh khoảng 0 độ C thì có thể sử dụng cho bé bú trong vòng 2 tuần sau khi hâm nóng.

 

Cách hâm nóng sữa mẹ:

Tuyệt đối không nên đun sôi sữa mẹ trên bếp vì nếu làm như vậy thì sẽ làm hủy hoại các thành phần có lợi trong sữa mẹ, nhất là các kháng thể và các loại vi chất khác. Bà mẹ nên làm ấm sữa trong bình chứa bằng cách ngâm cả bình trong một ca nước ấm sao cho nhiệt độ trong bình sữa mẹ không quá 40 độ C.

Nếu sữa mẹ đã đông lạnh thì có thể làm tan băng bằng cách cho bình sữa vào ca nước ấm, khi sữa đã tan băng thì nên lắc đều và bảo đảm phải thử nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt vào mu bàn tay để chắc rằng sữa đủ ấm hoặc không quá nóng trước khi cho bú.

Mẹ chỉ nên lưu giữ sữa với lượng vừa phải phù hợp với số cữ bú của bé. Mỗi lần mẹ chỉ làm ấm lượng sữa mà trẻ cần bú trong cữ bú đó và đặc biệt, không nên tái đông sữa sau khi đã rã đông. Nếu nghi ngờ sữa đã bị chua hay bị hư thì phải kiểm tra ngay, nếu đúng thì không được cho trẻ bú.

Ngoài ra mẹ cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, đầy đủ số lượng và bảo đảm chất lượng dinh dưỡng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Tránh kiêng khem quá mức nếu không cần thiết và nên uống thêm sữa để bổ sung dinh dưỡng.

Image
Đăng kí là thành viên của Góc Làm Mẹ để nhận ngay 10 cùng các phần quà hấp dẫn!
Đăng ký
  •  
CÂU HỎI ĐƯỢC QUAN TÂM
Theo bạn, giá thịt heo tăng có ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng bữa ăn gia đình dịp Tết không?
Theo bạn, giá thịt heo tăng có ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng bữa ăn gia đình dịp Tết không?
2
Theo bạn đâu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến?
Theo bạn đâu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến?
2
Các mẹ hay mua sắm tại siêu thị nào?
Các mẹ hay mua sắm tại siêu thị nào?
Image Image
Image
Image Image
Image
TIN MỚI NHẤT
TIN NỔI BẬT
7 loại trái cây không phải ăn nhiều là tốt
7 loại trái cây không phải ăn nhiều là tốt
Những thực phẩm không nên giữ trong tủ lạnh
Những thực phẩm không nên giữ trong tủ lạnh
Bí kíp tận dụng kỳ nghỉ dài ngày như một ‘cơ hội vàng’ để dạy trẻ việc nhà
Bí kíp tận dụng kỳ nghỉ dài ngày như một ‘cơ hội vàng’ để dạy trẻ việc nhà
10 lợi ích dinh dưỡng ít ai biết đến của sầu riêng
10 lợi ích dinh dưỡng ít ai biết đến của sầu riêng
TIN NỔI BẬT
Image

7 loại trái cây không phải ăn nhiều là tốt

Image

Những thực phẩm không nên giữ trong tủ lạnh

Image

Bí kíp tận dụng kỳ nghỉ dài ngày như một ‘cơ hội vàng’ để dạy trẻ việc nhà

Image

10 lợi ích dinh dưỡng ít ai biết đến của sầu riêng