Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Bạn đã hết thời gian thai sản, sắp quay trở lại với công việc nhưng vẫn muốn con yêu được tiếp tục dùng sữa mẹ? Giải pháp cho bạn là vắt sữa và bảo quản cho bé dùng dần. Tuy nhiên để bảo quản sữa mẹ sao cho an toàn và hợp lý thì mẹ cần phải lưu ý một số điểm sau đây dưới đây.
Cách bảo quản sữa mẹ
Trước khi vắt sữa hay hút sữa thì bạn phải rửa tay sạch, lau sạch đầu vú và quầng vú. Chỉ đựng sữa trong bình thủy tinh hay nhựa trong đã được khử trùng, có nắp đậy.
Sữa vắt xong phải được lưu trữ và bảo quản ngay ở nhiệt độ mát hoặc trong tủ lạnh có nhiệt độ thích hợp:
Cách hâm nóng sữa mẹ:
Tuyệt đối không nên đun sôi sữa mẹ trên bếp vì nếu làm như vậy thì sẽ làm hủy hoại các thành phần có lợi trong sữa mẹ, nhất là các kháng thể và các loại vi chất khác. Bà mẹ nên làm ấm sữa trong bình chứa bằng cách ngâm cả bình trong một ca nước ấm sao cho nhiệt độ trong bình sữa mẹ không quá 40 độ C.
Nếu sữa mẹ đã đông lạnh thì có thể làm tan băng bằng cách cho bình sữa vào ca nước ấm, khi sữa đã tan băng thì nên lắc đều và bảo đảm phải thử nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt vào mu bàn tay để chắc rằng sữa đủ ấm hoặc không quá nóng trước khi cho bú.
Mẹ chỉ nên lưu giữ sữa với lượng vừa phải phù hợp với số cữ bú của bé. Mỗi lần mẹ chỉ làm ấm lượng sữa mà trẻ cần bú trong cữ bú đó và đặc biệt, không nên tái đông sữa sau khi đã rã đông. Nếu nghi ngờ sữa đã bị chua hay bị hư thì phải kiểm tra ngay, nếu đúng thì không được cho trẻ bú.
Ngoài ra mẹ cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, đầy đủ số lượng và bảo đảm chất lượng dinh dưỡng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Tránh kiêng khem quá mức nếu không cần thiết và nên uống thêm sữa để bổ sung dinh dưỡng.