Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Gạo trắng hay gạo lứt đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Canxi, khoáng chất và vitamin. Nếu trong quá trình bảo quản hoặc vo gạo quá kỹ có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của gạo.
Xem thêm:
Theo Lương y Bùi Đắc Giang - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cho biết rằng gạo trắng chứa hàm lượng vitamin, sắt, magie, protein và carbohydrate,...cao. Do đó, gạo trắng là nguồn thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đình Việt.
Gạo lứt cũng tương tự như thế. Sẽ có khoảng 84gm magie trong 1 lon gạo lứt khi nấu thành cơm, còn gạo trắng chỉ có 19mg. Đặc biệt, lớp cám của gạo lứt chứa một chất dầu đặc biệt, có công dụng giảm cholesterol, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ảnh minh họa (Internet)
Hàm lượng dinh dưỡng của gạo phụ thuộc vào điều kiện đất đai, thời tiết, kỹ thuật canh tác,...Tuy nhiên, qua quá trình xay, giã, 77% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi.
Ngoài ra, việc gạo vo quá kỹ sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều nghiêm cứu cho thấy rằng triệu chứng thiếu vitamin B1 thường gặp ở những vùng sử dụng gạo ngập nước lâu ngày. Do đó, việc vo gạo quá kỹ là không nên, sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên của gạo.
Hơn nữa, nên dùng nước sôi để nấu cơm thay vì nước lạnh. Nếu sử dụng bếp gas để nấu cơm thì khi cơm sôi nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí làm phá hủy thêm các vitamin trong gạo.
Có thể bạn quan tâm:
> Muối ăn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?
> Cơ thể phụ nữ khi bị mất collagen sẽ xuất hiện “2 ÍT - 3 NHIỀU”, cần cải thiện ngay