Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Cây quất là một trong những loại cây được nhiều người mua về để trang trí vào dịp tết. Chính vì thế, cây quất càng sai quả lại càng được nhiều người chọn lựa. Chính vì điều này, nhiều người muốn tận dụng những quả quất chín trên cây để ăn hoặc làm nước uống. Liệu đây có phải là việc làm đúng đắn không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.
Quất chưng tết ăn có hại với sức khỏe không? (Nguồn: Sưu tầm)
Lấy quả trên cây quất chưng tết để ăn có nên hay không?
Được biết, quả quất hay còn gọi là tắc là loại quả có rất nhiều công dụng như làm nước uống thanh mát, giải nhiệt cơ thể, chữa ho, chữa đờm và giúp dễ tiêu hóa,...Vì những công dụng này, mà có nhiều gia đình, sau khi mua quất về chưng tết thì lấy trái trên cây để làm mứt hoặc làm nước uống. Tuy nhiên, việc này là điều không nên. Những công dụng của quất (tắc) chỉ có lợi đối với những những loại quả được trồng tự nhiên, sạch,...còn trái quất cảnh để chưng tết không nên lấy làm nước uống.
Bởi lẽ những cây quất kiểng, trồng với mục đích chưng thường sẽ có sự can thiệp của các loại hóa chất, phun tiêm các loại chất tăng trưởng, chất bảo vệ thực vật,...Chính vì thế nếu ăn loại quả quất chưng tết sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một số người có ý kiến cho rằng, đã làm sạch quả quất trước khi làm đồ uống bằng cách sơ chế bằng cách rửa sạch và ngâm quất vào chậu nước có dung dịch rửa, phơi lỳ rồi ngâm. Cách này cũng không được khuyến khích.
Tóm lại, quất chưng Tết rất đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chúng nếu không muốn bị ảnh hưởng sức khỏe.
(Tham khảo: PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách Khoa Hà Nội - nguồn VnExpress)
Xem thêm:
> [Infographic] - Công dụng của nghệ tươi đối với bà đẻ