Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Sữa mẹ là một trong những thức ăn bổ dưỡng và an toàn nhất cho trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho bé mà còn giúp con phát triển toàn diện hơn. Sữa mẹ ngoài là món ăn chính thì còn có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn khác cho bé ăn dặm. Trong bài viết hôm nay, Làm Mẹ sẽ chia sẻ cách làm sữa chua từ sữa mẹ đơn giản khiến trẻ thích thú. Mẹ cùng tham khảo nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Cũng tương tự như sữa chua thông thường, sữa chua làm từ sữa mẹ đều là thức ăn bổ dưỡng. Món ăn này chứa nhiều canxi, protein là 2 trong những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của con.
Ngoài ra, sữa chua làm từ sữa mẹ cũng chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của con, ngăn ngừa những vấn đề về đường ruột, hạn chế táo bón, tiêu chảy,...Đặc biệt, sữa chua còn giúp khơi dậy vị giác của bé, giúp con mau ăn chóng lớn.
Sữa chua làm từ sữa mẹ cũng chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho bé (Ảnh: Internet)
Trong những tháng chào đời, cụ thể là từ 0-6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé con còn quá non nớt chưa thể xử lý được bất kỳ món ăn nào ngoài sữa mẹ. Do đó, tốt nhất mẹ nên cho trẻ con ăn sữa chua kể từ tháng thứ 7 trở đi.
Hũ thủy tinh nhỏ để đựng thành phẩm đã được tiệt trùng bằng nước sôi.
Sữa mẹ trữ đông hoặc sữa vừa vắt: 300ml
Mẹ có thể dùng sữa mẹ để đông hoặc sữa vừa vắt không nên dùng sữa đã vắt quá lâu (Ảnh: Internet)
Đầu tiên, mẹ cần phải thanh trùng sữa mẹ bằng cách cho sữa vào nồi hâm đến khi thấy sủi tăm. Tuy nhiên, nhiệt độ phải đạt 70 độ C. Sau đó mẹ tắt bếp rồi đặt vào chậu nước lạnh để làm nguội. Nếu mẹ dùng sữa đông thì cần phải rã đông.
Bước 2: Sau khi nhiệt độ sữa còn khoảng 45 độ C thì mẹ cho khoảng ½ hũ sữa chua cái vào khuấy đều nhẹ nhàng.
Bước 3: Chia lượng sữa chua đều và cho vào từng hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó đậy nắp thật kín rồi xếp vào nồi cơm điện và đổ nước 40 -45 độc C vào sao cho ngập khoảng ⅓ hũ rồi đậy kín nắp nồi lại khởi động chế độ warm để ủ.
Cuối cùng: Sau khi đã ủ sữa chua khoảng 4-8 tiếng thì mẹ có thể lấy ra để cho vào tủ lạnh đểu bảo quản và cho bé dần.
Khi làm sữa chua từ sữa mẹ không được đun sữa mẹ quá 80 độ C (Ảnh: internet)
Để tránh trường hợp sữa chua bị tách nước hoặc không đặc sánh thì hũ sữa chua cái phải để ở nhiệt độ phòng
Chú ý đến thời gian ủ sữa chua, thời gian ủ ngắn sẽ khiến sữa chua loãng
Không đun sữa mẹ ở nhiệt độ quá cao vượt quá 80 độ C.
Không dùng sữa mẹ đã vắt bên ngoài hơn 4 tiếng để làm sữa chua cho bé.
Không cho thêm đường vào cách làm sữa chua làm từ sữa mẹ
Không xin sữa mẹ của người khác để làm sữa chua cho bé vì không an toàn cho bé.
Trên đây là những điều mà mẹ cần biết về cách làm sữa chua từ sữa mẹ tại nhà để cho bé ăn dặm. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bé, góp phần vào quá trình chăm sóc bé yêu của cả gia đình.
Xem thêm:
> Thưởng tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi