Cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ, yêu thương
Cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ, yêu thương

Cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ, yêu thương là một chủ đề khá thú vị và nhận được nhiều quan tâm của các ba mẹ. Ở độ tuổi này, trẻ có xu hướng tỏ ra ích kỷ, thích sở hữu mọi thứ cho riêng mình. Vì lẽ đó mà dạy trẻ cách chia sẻ là vấn đề khá khó khăn. Một vài gợi ý sau đây sẽ phần nào gỡ rối cho ba mẹ trong việc dạy trẻ kỹ năng sống quan trọng này.

1. Lợi ích của việc giáo dục trẻ biết cách chia sẻ, yêu thương

Chia sẻ, yêu thương là một trong nhiều kỹ năng sống quan trọng, là yếu tố nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ sau này. Vì lẽ đó, rất nhiều ba mẹ thầy cô luôn chú trọng việc giáo dục kỹ năng này cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Việc biết chia sẻ, yêu thương mang tới nhiều lợi ích cho cuộc sống và sự trưởng thành của trẻ.

- Giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc, được yêu thương và trân trọng hơn. Từ đó trẻ hình thành tâm lý được bảo vệ và cảm thấy yên tâm để tập trung phát triển tốt những phương diện khác như thể chất, trí tuệ… 

- Xây dựng tình yêu thương, sự đồng cảm, bao dung đối với những người xung quanh. Đó cũng là cách giúp trẻ hình thành được nhiều mối quan hệ tốt đẹp và có nhiều thuận lợi hơn trong đời sống hay phát triển công việc, sự nghiệp sau này.

Mặc dù là đức tính tốt đẹp, kỹ năng sống quan trọng, nhưng việc dạy trẻ biết chia sẻ, yêu thương không phải là việc dễ dàng. Đặc biệt với trẻ nhỏ, vấn đề này càng khó khăn hơn. 

Cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ, yêu thương

Biết yêu thương, chia sẻ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn (Nguồn: internet)

2. Những cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ, biết yêu thương

Trò chuyện cùng bé về vấn đề chia sẻ, yêu thương

Để giáo dục trẻ nhỏ một kỹ năng nào đó, trò chuyện bao giờ cũng là giải pháp rất hữu hiệu. Ba mẹ nên dừng suy nghĩ trẻ nhỏ thì chưa biết gì và bỏ qua việc trò chuyện với con mỗi ngày. Sự thật thì trẻ có thể hiểu được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ.

Mỗi ngày, hãy dành một khoảng thời gian phù hợp để nói chuyện với trẻ về việc nên chia sẻ và yêu thương. Đó có thể là những câu chuyện nhỏ về hành động chia sẻ đồ ăn cho bạn. Tại sao bé nên chia sẻ và yêu thương mọi người, hay con sẽ được mọi người yêu thương khi biết nhường nhịn, sẻ chia… 

Cổ vũ và khen ngợi trẻ đúng lúc

Trẻ nhỏ nào cũng mong muốn nhận được những lời khen ngợi từ người lớn. Vì vậy, khi nhận thấy trẻ có những hành động tốt, biết chủ động chia sẻ, nhường nhịn hay quan tâm đến mọi người, ba mẹ nên cổ vũ và khen ngợi bé. 

Sự khen ngợi là nguồn động lực khuyến khích các bé lặp lại những hành động tốt đó. Bé có cảm giác được ghi nhận và sẽ phát huy tốt hơn ở những lần sau. 

Cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ, yêu thương

Khen ngợi đúng lúc khi trẻ biết chia sẻ (Nguồn: internet)

Thực hiện các trò chơi về chia sẻ hay luân phiên với trẻ

Rèn luyện kỹ năng biết chia sẻ, biết yêu thương cho trẻ qua các trò chơi là cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi khá hiệu quả. Thông qua trò chơi, trẻ được tiếp nhận và thực hiện các kỹ năng một cách tự nhiên. Đây cũng là cách giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả việc nên làm gì và làm như thế nào.

Có rất nhiều trò chơi mà thông qua đó ba mẹ lồng ghép hoạt động chia sẻ vào đó. Ví dụ ba mẹ có thể đóng vai là những người bạn của bé. Sau đó, ba mẹ và bé cùng nhau thực hiện một trò chơi như lắp ghép, nấu ăn… Trong quá trình chơi, ba mẹ hãy cố gắng gợi mở các câu nói hoặc thực hiện các hành động thể hiện sự sẻ chia. Ví dụ như chia sẻ đồ chơi, đồ ăn, sách vở… cho các bạn.

Làm gương, cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ hiệu quả

Để trẻ trở thành một người biết sẻ chia, có lòng yêu thương và bao dung, người lớn hãy làm gương cho trẻ. 

Trong giai đoạn 2,3 tuổi, trẻ có khả năng quan sát tốt và thường bắt chước theo người lớn. Nếu bé nhìn nhận thấy ba mẹ mình mời ông bà ăn bánh, bé sẽ làm theo. Bé thấy ba mẹ giúp đỡ người cơ nhỡ, khó khăn, bé cũng sẽ quan sát và học hỏi theo. Mọi cử chỉ, hành động của ba mẹ, dù lớn hay nhỏ đều có thể ảnh hưởng đến trẻ. Vì lẽ đó, làm gương tốt cho trẻ luôn là một trong rất nhiều cách để rèn luyện và xây dựng một kỹ năng sống cho trẻ. 

Cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi biết chia sẻ, yêu thương

Ba mẹ hãy làm gương để bé noi theo (Nguồn: internet)

Kết luận

Ngoài một vài gợi ý trên đây, còn có rất nhiều cách giáo dục trẻ 2-3 tuổi về lòng yêu thương, sự quan tâm và sẻ chia. Đây là một kỹ năng sống quan trọng và có nhiều lợi ích trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy nên, ba mẹ hãy kiên trì đồng hành và giáo dục trẻ, giúp trẻ hình thành nên một nhân cách tốt đẹp.

Xem thêm:

9 dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi thông minh

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói có đáng lo? Cách giúp trẻ nhanh biết nói

Bài viết liên quan
Nên dạy trẻ 3 tuổi những gì để hình thành tính tự lập từ sớm?
Nên dạy trẻ 3 tuổi những gì để hình thành tính tự lập từ sớm?
Nên dạy trẻ 3 tuổi những gì để hình thành tính tự lập hiệu quả? Đó là kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng làm việc nhà hay biết thể hiện mong muốn, cảm xúc của bản thân…
Triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ 3 tuổi và cách xử lý
Triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ 3 tuổi và cách xử lý
Hẹp bao quy đầu ở trẻ 3 tuổi có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Hiện tượng này không đáng lo nếu do sinh lý, nhưng nếu do bệnh lý trẻ sẽ có triệu chứng quy đầu sưng phồng, đau khi đi tiểu.
Trẻ 3 tuổi nên học gì? 5 loại kỹ năng nên dạy trẻ giai đoạn này
Trẻ 3 tuổi nên học gì? 5 loại kỹ năng nên dạy trẻ giai đoạn này
Trẻ 3 tuổi nên học gì? Tham khảo 5 loại kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển nhận thức, hiểu biết và ngoan ngoãn hơn.
Tăng chiều cao hữu hiệu với 10 loại thực phẩm tốt cho trẻ 2 tuổi
Tăng chiều cao hữu hiệu với 10 loại thực phẩm tốt cho trẻ 2 tuổi
Những loại thực phẩm tốt cho trẻ 2 tuổi với hàm lượng dinh dưỡng cao giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển chiều cao tối ưu.
Cân nặng trẻ 3 tuổi bao nhiêu là hợp lý? Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ
Cân nặng trẻ 3 tuổi bao nhiêu là hợp lý? Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ
Cân nặng của trẻ ở tuổi 3 có thể biến động rất lớn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, chiều cao, tình trạng sức khỏe và di truyền.
10 hoạt động đơn giản giúp rèn tính tự lập cho trẻ 3 tuổi
10 hoạt động đơn giản giúp rèn tính tự lập cho trẻ 3 tuổi
Rèn tính tự lập cho trẻ 3 tuổi thông qua các hoạt động nhỏ như tự xúc ăn, tự mặc quần áo, làm việc nhà… Tuy nhỏ nhưng nếu được hướng dẫn đây sẽ là cách để bé tự lập và tự tin hơn.