Các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi: tầm quan trọng và cách phát triển
Các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi: tầm quan trọng và cách phát triển

Các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi là gì? Đó có phải đơn giản là những vận động thường ngày như ba mẹ vẫn thấy như chạy, nhảy, leo trèo? Sự thật thì các kỹ năng vận động của trẻ còn nhiều hơn thế và giữ một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Cụ thể, tầm quan trọng của những kỹ năng này là như thế nào? Làm thế nào để phát triển các kỹ năng một cách hợp lý? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi là gì?

Có hai loại kỹ năng vận động đó là vận động thô và vận động tinh.

- Vận động thô là những vận động có sự tham gia, phối hợp của những nhóm cơ lớn trên cơ thể, giúp trẻ thực hiện các hoạt động như lẫy, bò, lăn, trườn… Ngoài ra, sự phối hợp giữa các cơ lớn còn giúp kiểm soát sự thăng bằng trên cơ thể, giúp trẻ có thể đi, đứng, chạy, nhảy, leo trèo, kéo, đẩy… 

- Vận động tinh là những vận động có sự phối hợp, tham gia của các cơ nhỏ ở ngón tay, bàn tay. Sự phối hợp này sẽ giúp trẻ thực hiện các hoạt động như cầm, nắm, viết, vẽ, cắt… Các kỹ năng vận động tinh sẽ giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ của đôi tay, giúp trẻ có khả năng tự thực hiện các hoạt động khó hơn về sau này như tự ăn uống, tự mặc quần áo,...

Các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi: tầm quan trọng và cách phát triển

Các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi là gì? (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi

3 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ đi học mẫu giáo. Ở độ tuổi này, việc phát triển các kỹ năng vận động một cách phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển thể chất, nhận thức, tư duy và ngôn ngữ một cách hiệu quả hơn. Cụ thể:

- Các kỹ năng vận động thô sẽ giúp trẻ tham gia được nhiều trò chơi vận động, nhiều hoạt động thể chất. Vận động sẽ giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, trẻ ăn ngon và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vận động thể chất cũng là cách giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng và khả năng khác như kỹ năng trải nghiệm, kỹ năng giao tiếp, khả năng quan sát, nhận biết về sự vật, thế giới xung quanh… Từ đó thúc đẩy bé chủ động bé khám phá thế giới một cách tích cực hơn.

- Trong khi đó, các kỹ năng vận động thô sẽ giúp trẻ rèn luyện sự tỉ mỉ, khéo léo cho đôi bàn tay. Đây là điều kiện cần thiết giúp trẻ thực hiện được nhiều hoạt động liên quan đến đôi tay một cách linh hoạt, nhanh nhẹn. Việc rèn luyện kỹ năng này giúp trẻ có khả năng tự phục vụ và chăm sóc bản thân tốt hơn. Ngoài ra, việc phát triển các kỹ năng vận động tinh giúp cho trẻ có khả năng phối hợp tay mắt, từ đó gián tiếp phát triển tư duy trẻ một cách hiệu quả. 

Các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi: tầm quan trọng và cách phát triển

Tầm quan trọng của các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi (Ảnh: Internet)

Cách phát triển các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi

Có rất nhiều cách giúp cho các kỹ năng vận động của trẻ phát triển một cách tích cực nhất.

Đối với phát triển kỹ năng vận động tinh

Để trẻ có thể phát triển tốt kỹ năng này, ba mẹ có thể tham khảo một số hoạt động sau đây:

- Cho trẻ thực hiện các hoạt động liên quan đến nghệ thuật và thủ công. Tự cầm bút tô màu, vẽ các đường nét, cầm kéo cắt, dán giấy, nặn đất sét… giúp cho các ngón tay của trẻ khéo léo hơn. Đồng thời, những hoạt động này cũng thúc đẩy khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ hiệu quả.

- Chọn cho trẻ các món đồ chơi cần đến sự phối hợp của tay, mắt như xếp hình, lắp lego,... Hầu hết các bé đều yêu thích các hoạt động này. Thông qua việc lắp ghép, sắp xếp, đôi tay bé sẽ nhanh nhẹn hơn, khả năng quan sát, tập trung tốt hơn.

- Rất nhiều các hoạt động ngoài trời như xúc cát, vẽ trên sân, hè… cũng giúp trẻ phát triển vận động tinh rất tốt.

Các kỹ năng vận động tinh ở trẻ 3-6 tuổi được phát triển một cách phù hợp sẽ giúp trẻ sử dụng bàn tay một cách linh hoạt, khéo léo để thực hiện nhiều hoạt động. Ví dụ như trẻ có thể cầm bút bằng ba ngón tay, vẽ, tô màu, nặn đất sét. Trẻ có thể tự cầm thìa, đũa gắp thức ăn, tự mặc quần áo…

Đối với phát triển kỹ năng vận động thô

Để phát triển các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi, ba mẹ có thể tham khảo các gợi ý sau đây:

- Hướng dẫn và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất như tự đi bộ lên cầu thang, nhảy lò cò, co một chân đứng thăng bằng, nhảy dây,...

- Cho trẻ tiếp xúc với nhiều dạng không gian, bề mặt khác nhau. Các hoạt động như chơi đu quay, xích đu, leo núi, đá bóng… sẽ giúp trẻ trải nghiệm được nhiều dạng không gian, chuyển động khác nhau. 

Có thể thấy, việc phát triển các kỹ năng vận động trẻ 3-6 tuổi khá quan trọng. Nhận biết và phát triển các kỹ năng này một cách đúng đắn, phù hợp là điều kiện cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Xem thêm:

Sự phát triển của trẻ từ 3 đến 6 tuổi về mặt thể chất và trí tuệ

Dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi: nguyên tắc và những lưu ý

Bài viết liên quan
Trò chơi cho trẻ 4 5 tuổi: 10 gợi ý giúp phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ
Trò chơi cho trẻ 4 5 tuổi: 10 gợi ý giúp phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ
Gợi ý những trò chơi cho trẻ 4 5 tuổi, giúp phát triển thể chất và tư duy, đồng thời tạo không khí vui chơi sôi động để trẻ thoải mái, vui vẻ hơn mỗi ngày
Gợi ý 5 bộ truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay và ý nghĩa nhất
Gợi ý 5 bộ truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay và ý nghĩa nhất
Gợi ý những bộ truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi, giúp trẻ rèn luyện thói quen, tính cách tốt, giáo dục nhân cách và tăng thêm sự hiểu biết cho trẻ.
4 bước trong quy trình dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi hiệu quả
4 bước trong quy trình dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi hiệu quả
Làm thế nào để dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi hiệu quả? Tham khảo quy trình với 4 bước sau đây để trẻ nhanh chóng học hỏi và thành thạo một kỹ năng mới.
Gợi ý 10 hoạt động, trò chơi phát triển các kỹ năng vận động trẻ 4-6 tuổi
Gợi ý 10 hoạt động, trò chơi phát triển các kỹ năng vận động trẻ 4-6 tuổi
Những hoạt động, trò chơi quen thuộc nhưng lại khá hữu hiệu trong việc phát triển các kỹ năng vận động trẻ 4-6 tuổi, bao gồm cả vận động tinh, vận động thô.
6 Cách thúc đẩy sự phát triển của trẻ từ 4 đến 6 tuổi một cách toàn diện
6 Cách thúc đẩy sự phát triển của trẻ từ 4 đến 6 tuổi một cách toàn diện
Gợi ý những cách làm đơn giản nhưng khá hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển của trẻ từ 4 đến 6 tuổi một cách toàn diện cả về mặt thể chất và trí não.
Tăng cường đề kháng với 5 thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi
Tăng cường đề kháng với 5 thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi
Những thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp nâng cao sức đề kháng, cho trẻ khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tốt hơn.