Hướng dẫn cách nấu xôi đậu thơm ngon tại nhà
Thi Huynh
11/01/2023 14:52
công thức nấu ăn ngon,bí quyết nấu ăn ngon,nấu ăn ngon tại nhà,cách nấu xôi đậu ngon,Mẹ vào bếp
Hướng dẫn cách nấu xôi đậu thơm ngon tại nhà
Hướng dẫn cách nấu xôi đậu thơm ngon tại nhà
Thi Huynh
11/01/2023 14:52
công thức nấu ăn ngon,bí quyết nấu ăn ngon,nấu ăn ngon tại nhà,cách nấu xôi đậu ngon,Mẹ vào bếp

Xôi đậu là một món ăn đậm vị quê hương. Đây vừa là một món ăn sáng, vừa là một món ăn vặt tuổi thơ dân giã. Tuy nhiên, để nấu được món xôi thơm ngon không phải là điều dễ dàng, Vậy làm sao mới nấu được món xôi đậu chuẩn nhất? Hãy cùng tham khảo cách là dưới đây mẹ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Vào bếp trổ tài nấu nướng với món cá kho dân giã siêu ngon

Vo gạo kỹ có làm mất chất dinh dưỡng?

Cách nấu xôi đậu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu hạt (đậu đen, đậu xanh,...), nếp, muối, dầu hành hoặc dầu ăn, lá dứa, vừng (mè),.....Tùy theo từng khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm các nguyên liệu khác nữa nhé. 

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu thơm ngon tại nhà

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu xôi đậu (Ảnh: Sưu tầm)

Cách nấu:

  • Trước tiên, hãy vo gạo thật sạch, sau đó cho vào tô ngâm với nước ấm trong vòng 1 tiếng, rồi xả lại với lạnh và để ráo. 

  • Rửa đậu xanh hoặc đậu đen,...Tiếp theo mang đi ngâm với nước nóng (nếu đậu còn vỏ). Sau khi ngâm được 1 tiếng thì xả lại với nước lạnh và để ráo. 

  • Tiến hành trộn đậu với nếp, cho thêm nửa thìa cà phê muối, 1 thìa dầu ăn hoặc canh dầu vào rồi trộn nhẹ nhàng, tránh làm mạnh để hạt nếp vỡ.

  • Dùng một ít lá dứa lót dứa đáy nồi cơm điện hoặc nồi. Cách làm này để vừa tạo mùi thơm cũng như tránh làm bén nồi. Nếu không có lá dứa, bạn có thể lót đáy bằng giấy bạc.

  • Cho hỗn hợp nếp và đạo lúc nãy vừa trộn cùng với 480ml nước vào nồi. Sau đó bật chế độ nấu cơm bình thường.

  • Xôi chín, dùng đũa để xới xôi, sau đó lấy ra đĩa thưởng thức cùng muối vừng hoặc chả lụa tùy chọn.

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu thơm ngon tại nhà

Cách nấu xôi đậu ngon tại nhà (Ảnh: Sưu tầm)

Lưu ý

Xôi nấu ra ngon phải là xôi chín mềm, mềm dẻo, thơm và không bị nhõa hoặc khô. Đậu cũng bùi, mềm tơi. 

Nếu bạn thích ăn xôi vừa ngọt và béo thì có thể thêm một ít nước cô dừa vào nấu cùng. Điều chỉnh lượng nước chỉ gần xâm xấp mặt sẽ giúp xôi chín đủ độ, đừng cho nhiều nước quá sẽ bị nhão.

Trên đây là cách nấu xôi đậu ngon mà mẹ có thể áp dụng. Hãy thử nấu ngay món xôi này để làm món ăn sáng cho cả nhà mẹ nhé. Chúc mẹ thành công.

Xem thêm:

Trổ tài nấu thực đơn buổi tối với 5 món ăn đơn giản, ngon đủ chất

> > Gợi ý 3 công thức nấu ăn ngon đơn giản cho mẹ bận rộn

Image
Đăng kí là thành viên của Góc Làm Mẹ để nhận ngay 10 cùng các phần quà hấp dẫn!
Đăng ký
  •  
CÂU HỎI ĐƯỢC QUAN TÂM
Theo bạn, mẹ sau sinh cần kiêng những gi?
Theo bạn, mẹ sau sinh cần kiêng những gi?
10
Đánh thức bé đang ngủ có phải là không tốt?
Đánh thức bé đang ngủ có phải là không tốt?
10
Image Image
Image
Image Image
Image
TIN MỚI NHẤT
TIN NỔI BẬT
Giáo dục giới tính là gì? Tầm quan trọng của giáo dục giới tính
Giáo dục giới tính là gì? Tầm quan trọng của giáo dục giới tính
Kẹo 'hơi thở rồng' khiến nhiều trẻ Indonesia bị bỏng dạ dày
Kẹo 'hơi thở rồng' khiến nhiều trẻ Indonesia bị bỏng dạ dày
Có nên dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh ?
Có nên dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh ?
Có nên ăn quả trên cây quất chưng Tết?
Có nên ăn quả trên cây quất chưng Tết?
TIN NỔI BẬT
Image

Giáo dục giới tính là gì? Tầm quan trọng của giáo dục giới tính

Image

Kẹo 'hơi thở rồng' khiến nhiều trẻ Indonesia bị bỏng dạ dày

Image

Có nên dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh ?

Image

Có nên ăn quả trên cây quất chưng Tết?