Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Xôi đậu là một món ăn đậm vị quê hương. Đây vừa là một món ăn sáng, vừa là một món ăn vặt tuổi thơ dân giã. Tuy nhiên, để nấu được món xôi thơm ngon không phải là điều dễ dàng, Vậy làm sao mới nấu được món xôi đậu chuẩn nhất? Hãy cùng tham khảo cách là dưới đây mẹ nhé.
Có thể bạn quan tâm:
> Vào bếp trổ tài nấu nướng với món cá kho dân giã siêu ngon
Đậu hạt (đậu đen, đậu xanh,...), nếp, muối, dầu hành hoặc dầu ăn, lá dứa, vừng (mè),.....Tùy theo từng khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm các nguyên liệu khác nữa nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu xôi đậu (Ảnh: Sưu tầm)
Trước tiên, hãy vo gạo thật sạch, sau đó cho vào tô ngâm với nước ấm trong vòng 1 tiếng, rồi xả lại với lạnh và để ráo.
Rửa đậu xanh hoặc đậu đen,...Tiếp theo mang đi ngâm với nước nóng (nếu đậu còn vỏ). Sau khi ngâm được 1 tiếng thì xả lại với nước lạnh và để ráo.
Tiến hành trộn đậu với nếp, cho thêm nửa thìa cà phê muối, 1 thìa dầu ăn hoặc canh dầu vào rồi trộn nhẹ nhàng, tránh làm mạnh để hạt nếp vỡ.
Dùng một ít lá dứa lót dứa đáy nồi cơm điện hoặc nồi. Cách làm này để vừa tạo mùi thơm cũng như tránh làm bén nồi. Nếu không có lá dứa, bạn có thể lót đáy bằng giấy bạc.
Cho hỗn hợp nếp và đạo lúc nãy vừa trộn cùng với 480ml nước vào nồi. Sau đó bật chế độ nấu cơm bình thường.
Xôi chín, dùng đũa để xới xôi, sau đó lấy ra đĩa thưởng thức cùng muối vừng hoặc chả lụa tùy chọn.
Cách nấu xôi đậu ngon tại nhà (Ảnh: Sưu tầm)
Xôi nấu ra ngon phải là xôi chín mềm, mềm dẻo, thơm và không bị nhõa hoặc khô. Đậu cũng bùi, mềm tơi.
Nếu bạn thích ăn xôi vừa ngọt và béo thì có thể thêm một ít nước cô dừa vào nấu cùng. Điều chỉnh lượng nước chỉ gần xâm xấp mặt sẽ giúp xôi chín đủ độ, đừng cho nhiều nước quá sẽ bị nhão.
Trên đây là cách nấu xôi đậu ngon mà mẹ có thể áp dụng. Hãy thử nấu ngay món xôi này để làm món ăn sáng cho cả nhà mẹ nhé. Chúc mẹ thành công.
Xem thêm:
> Trổ tài nấu thực đơn buổi tối với 5 món ăn đơn giản, ngon đủ chất