Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Cao huyết áp là một trong những bệnh lý mà thai phụ thường gặp, nhất là ở 3 tháng cuối trong quá trình mang thai. Điều này dễ gây ra những vấn đề nguy hiểm như tiền sản giật, gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể cũng khá là quan trọng. Hãy cùng Góc Làm Mẹ giải đáp câu hỏi bà bầu cao huyết áp nên ăn gì trong bài viết dưới đây.
Tình trạng tăng huyết áp thường xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ và hồi phục trong vòng 42 ngày sau sinh. Nguyên nhân có thể là do chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không đảm bảo trong quá trình mang thai và xảy ra nhiều ở những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi hoặc mắc bệnh tiểu đường. Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như thời tiết thay đổi quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ dễ làm cho mẹ bầu tăng huyết áp.
Việc tăng huyết áp quá mức có thể gây ra nhiều biến chứng cho thai phụ như sản giật, phù phổi cấp. Nếu tình trạng nặng hơn còn có thể khiến cho thai nhi bị chậm phát triển, chết lưu hay bị sinh non. Do đó, mẹ bầu không nên chủ quan mà phải thường xuyên theo dõi hoạt động của thai nhi, kịp thời quan sát và báo với bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường. Chúng ta cũng có thể kiểm soát tình trạng này nhờ thuốc hoặc ăn bổ sung các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng.
Ảnh: Internet
Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ không chỉ giúp cho thai nhi phát triển toàn diện mà còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp. Một số thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ dưới đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi bà bầu cao huyết áp nên ăn gì?
Nhóm thực phẩm giàu chất xơ như bông cải xanh, rau chân vịt, cần tây,... giúp điều hòa mạch máu, hỗ trợ tim hoạt động tốt hơn. Các loại thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất giúp bà bầu huyết áp cao ngăn ngừa được nhiều biến chứng trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể chế biến thành nước ép hay món ăn hàng ngày mà bổ sung cho cơ thể.
Không chỉ có thế, các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp kiểm soát lượng natri trong máu. Hỗ trợ làm giảm lượng hormone gây căng thẳng trong cơ thể, giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn, thoải mái. Việc ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ảnh: Internet
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi chính là đáp án không thể thiếu cho câu hỏi bà bầu cao huyết áp nên ăn gì. Với hàm lượng vitamin C cao các loại trái cây này sẽ tác động trực tiếp đến hormone trong cơ thể, giúp mẹ bầu duy trì nhiệt độ ổn định và góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát tình trạng cao huyết áp ở bà bầu. Những loại trái cây này vô cùng phổ biến, có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ đâu, vừa hợp túi tiền vừa dễ chế biến thành nhiều món ngon kích thích vị giác cho mẹ bầu.
Củ dền và cà rốt có công dụng rất lớn trong việc kiểm soát tình trạng cao huyết áp. Trong củ dền có chứa nhiều oxit nitric, đây là chất có khả năng mở các mạch máu. Cà rốt sẽ giúp điều chỉnh rối loạn lipid trong máu, làm mềm thành mạch. Cả hai loại củ trên đều giúp hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả. Mẹ bầu có thể dùng củ dền, cà rốt để chế biến thành món ăn như nấu canh, hấp,... Đặc biệt, mẹ bầu sẽ xóa bỏ được tình trạng đau đầu, chóng mặt nếu uống nước ép cà rốt mỗi ngày.
Ảnh: Internet
Thai phụ cần bổ sung từ 1500 - 2000 mg canxi mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu canxi bao gồm: cải bắp, rau bí, đậu xanh, sữa tươi và các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, pho mát,... Việc bổ sung thêm canxi không chỉ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp mà còn có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Những thắc mắc về bà bầu cao huyết áp nên ăn gì đã được giải đáp rõ ràng trong bài viết trên. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người mà mẹ bầu cần điều chỉnh lượng thức ăn sao cho khoa học, hợp lý để có được thai kỳ khỏe mạnh. Đừng quên đón đọc những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe thai kỳ cùng Góc Làm Mẹ nha.
Xem thêm: