Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Vì sao mẹ bầu gặp phải tình trạng canxi hóa bánh rau? Hiện tượng này có để lại nguy hiểm gì đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi hay không? Bài viết mà Góc Làm Mẹ chia sẻ dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng canxi hóa bánh rau thường gặp trong thai kỳ.
Canxi hóa bánh rau hoặc vôi hóa bánh rau là sự lắng đọng, tích tụ lượng canxi ở bánh nhau và cơ tử cung. Tình trạng này xảy ra là do tự tích tụ canxi khi tuổi thai tăng dần và thường xuất hiện khi thai nhi được 38 tuần tuổi. Đây là một tình trạng thường gặp ở những thai nhi đã phát triển toàn diện chứ không phải là dấu hiệu của việc thai bị thoái hóa.
Canxi hóa bánh rau là gì? (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra cũng có thể là do các mẹ bổ sung lượng canxi quá mức cần thiết trong thai kỳ. Không chỉ khiến cho canxi tích tụ trong bánh nhau mà điều này còn gây nên tình trạng thóp trẻ bị kín sớm, xương hàm nhô ra, động mạch chủ bị hẹp,...
Tùy từng cơ địa của mẹ bầu mà mức độ vôi hóa này sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Chúng ta sẽ dựa trên tuổi thai để chia tình trạng vôi hóa bánh rau được chia làm 3 cấp độ. Bao gồm:
Độ 0: Với thai nhi khoảng 31 ± 1 tuần
Độ 1: Thai nhi được 34 ± 3,2 tuần
Độ 2: Tuổi thai khoảng 37,6 ± 2,7 tuần
Độ 3: Khi thai nhi được 38,4 ± 2,2 tuần
Với thai nhi có mức canxi hóa ở mức độ 3 thì cũng đồng nghĩa với việc phổi của các bé đã được hoàn thiện. Trẻ đã có thể thích nghi và hoàn toàn thở tốt khi ra ngoài môi trường.
Thông thường, canxi hóa bánh rau chỉ là một dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết trẻ đã phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cơ thể mẹ bầu mà gặp phải những tình trạng như khô miệng, đau đầu, hay quên, thường xuyên bị co cứng cơ hay táo bón, tiểu tiện nhiều lần trong ngày,... thì nên liên hệ ngay đến các bác sĩ chuyên khoa uy tín để được thăm khám cho phù hợp.
Canxi hóa bánh rau có nguy hiểm không? (Ảnh: Internet)
Bởi vì, việc tích tụ canxi ở bánh rau quá nhiều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng như:
Gây xơ hóa rau ở nơi canxi tích tụ nhiều và làm tắc nghẽn mạch máu trong bánh rau.
Canxi hóa ở bánh rau càng sớm thì khả năng truyền dẫn dinh dưỡng từ mẹ sinh con càng kém.
Thai nhi dưới 37 tuần có khả năng bị suy dinh dưỡng nếu như gặp phải tình trạng canxi hóa bánh rau cấp độ 3.
Làm tăng nguy cơ bị suy thai vì thai nhi bị thiếu hụt oxy trầm trọng khi bị vôi hóa quá nhiều. Tình trạng này nếu như kéo dài quá lâu sẽ khiến cho não của các bé bị thiếu oxy, có thể khiến thai nhi chết trong quá trình chuyển dạ hoặc chết ngay sau khi sinh.
Trong quá trình mang thai, để cả mẹ và thai nhi trong bụng phát triển toàn diện, mẹ bầu nhà mình luôn phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như thăm khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, bổ sung đúng và đủ lượng canxi cần thiết và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cơ thể.
Thai nhi từ 0 - 12 tuần: Mỗi ngày, các mẹ nên nạp vào cơ thể khoảng 50mg canxi qua việc uống sữa.
Thai nhi từ tuần 13 - 26: Thai nhi ngày càng phát triển nên lượng canxi mẹ bầu nạp vào cơ thể cũng cần phải tăng lên sao cho phù hợp. Lượng canxi cần thiết trong giai đoạn này là 1200mg/ngày.
Từ tuần 27 - 38 của thai kỳ: Lúc này lượng canxi các mẹ cần nạp vào cơ thể chỉ dao động từ 150 - 450mg canxi/ngày.
Sau khi sinh: Đặc biệt, việc bổ sung canxi sau khi sinh là rất cần thiết cho mẹ bỉm, vừa đảm bảo lượng canxi cần thiết trong sữa mẹ cho trẻ phát triển, vừa giúp cho cơ thể các mẹ nhà mình hồi phục nhanh chóng hơn, ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau này.
Chắc rằng qua những thông tin mà Góc Làm Mẹ chia sẻ từ bài viết trên, các mẹ bầu nhà mình đã có thể hiểu tường tận hơn về tình trạng canxi hóa bánh rau. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật suôn sẻ và khỏe mạnh.
Xem thêm: