Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
25 trẻ em Indonesia đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.
Chiki ngebul, còn gọi "hơi thở rồng", là một món ăn đường phố được chế biến bằng cách nhúng những miếng kẹo hoặc ngũ cốc nhỏ vào nitơ lỏng. Người ăn chiki ngebul sẽ thở ra làn khói, khiến họ trông giống một con rồng.
Mặc dù xuất hiện cách đây vài năm, "hơi thở rồng" đang trở nên phổ biến nhờ một xu hướng trên TikTok vào năm ngoái. Các video gắn thẻ #dragonsbreath đã được xem 205,5 triệu lần và chủ yếu quay cảnh những người trẻ tuổi vừa ăn những viên kẹo có màu sắc rực rỡ, vừa thổi những đám khói ra khỏi miệng.
Ảnh: Wikimedia Commons
Mới đây, ông Maxi Rein Rondonuwu, Bộ trưởng Y tế Indonesia, thông tin từ tháng 6 đến tháng 12/2022, khoảng 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày và hai trường phải nhập viện điều trị sau khi ăn kẹo "hơi thở rồng". Ông Maxi cho biết những đứa trẻ bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng dữ dội. Truyền thông địa phương cũng đưa tin một em đã phải phẫu thuật sau khi kẹo chọc thủng lỗ 2 cm trên thành dạ dày. Không trường hợp tử vong nào được báo cáo.
Sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm không phải bất hợp pháp. Các đầu bếp thường sử dụng hơi để tạo hiệu ứng khi phục vụ các món ăn, nhưng khi không được xử lý đúng cách, nó có thể trở nên nguy hiểm.
"Nitơ lỏng không chỉ nguy hiểm khi tiêu thụ, hít khí nitơ vào trong thời gian dài có thể gây khó thở nghiêm trọng", Bộ trưởng Maxi cho biết, đồng thời kêu gọi tăng kiểm soát hoạt động mua bán chiki ngebul.
Năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo an toàn về các sản phẩm thực phẩm "hơi thở của rồng" được chế biến bằng nitơ lỏng.
"Đã xuất hiện nhiều trường hợp bị thương do xử lý hoặc ăn các sản phẩm được chế biến bằng cách thêm nitơ lỏng dẫn đến nhiệt độ thực phẩm trở nên cực thấp", FDA cho biết, thêm rằng những loại đồ ăn này thường là ngũ cốc nhiều màu
(Theo VnExpress)