5 cách dạy bé 1 tuổi tập nói mẹ nào cũng nên áp dụng
5 cách dạy bé 1 tuổi tập nói mẹ nào cũng nên áp dụng

Làm thế nào để bé 1 tuổi nhanh biết nói, ngôn từ phong phú và mở rộng? Nếu đây là vấn đề mẹ đang quan tâm thì hãy cùng Góc Làm Mẹ tìm hiểu ngay 5 cách dạy bé 1 tuổi tập nói sau đây. Không những hiệu quả, những phương pháp này còn dễ áp dụng và giúp gắn kết tình cảm giữa ba mẹ, con cái 

1. Nói chuyện cùng bé mỗi ngày

Ngày nay, khi cuộc sống trở nên bận rộn hơn, việc nói chuyện giữa ba mẹ và con dường như bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu việc này được thực hiện đều đặn mỗi ngày thì hiệu quả mà nó mang tới rất lớn. Cụ thể với trẻ 1 tuổi, khi ba mẹ trò chuyện cùng con mỗi ngày, khả năng nói của bé sẽ phát triển và cải thiện nhanh chóng. Quá trình giao tiếp thường xuyên giữa ba mẹ và bé cũng là cơ hội để tình cảm gia đình thêm gắn kết, ba mẹ thêm hiểu bé hơn. 

Cách dạy bé 1 tuổi tập nói thông qua trò chuyện không quá phức tạp. Ba mẹ có thể chuyện trò với trẻ mọi lúc, mọi nơi, khi tắm cho bé, khi thay tã, khi bé mới thức dậy… Có lúc, ba mẹ sẽ nhận thấy bé đáp lại bằng những tiếng bi ba bi bô. Kiên trì với hoạt động này, các từ ngữ sẽ được não bộ bé tiếp nhận một cách tự nhiên. Bé cũng học theo khẩu hình nói chuyện của ba mẹ và đến một ngày ba mẹ sẽ bất ngờ khi thấy bé phát âm những từ ngữ thật rõ, thật hay.

5 cách dạy bé 1 tuổi tập nói mẹ nào cũng nên áp dụng

Ảnh: Internet

2. Đọc sách cho bé nghe

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đọc sách cho trẻ nên được tiến hành ngay từ sớm, khi trẻ còn là một em bé sơ sinh. Đọc sách mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ và đây cũng là cách dạy bé 1 tuổi tập nói rất hữu hiệu. 

Khi đọc sách, trẻ được tiếp nhận một lượng hình ảnh và ngôn từ phong phú, đa dạng. Đây là cơ sở để trẻ có thể biết nói nhanh và tốt hơn.

Với trẻ 1 tuổi, ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có hình ảnh to, rõ nét, câu từ đơn giản, thiết kế chữ to. Ngoài ra, các loại sách có vần điệu, âm điệu nhịp nhàng, luyến láy cũng rất phù hợp cho trẻ em giai đoạn này. Những loại sách này sẽ kích thích khả năng tư duy, giúp bé nhận biết và ghi nhớ sự vật, hiện tượng một cách nhanh và lâu hơn. 

5 cách dạy bé 1 tuổi tập nói mẹ nào cũng nên áp dụng

Ảnh: Internet

3. Phản hồi lời nói của bé, cách dạy bé 1 tuổi tập nói hiệu quả

Trong quá trình giao tiếp và chuyện trò, ba mẹ sẽ nhận thấy bé có sự phản hồi lại bằng âm thanh của những đứa trẻ. Lúc này, thay vì lờ đi hay không đáp lại, ba mẹ nên phản hồi lại bé. Hành động này sẽ khiến bé cảm thấy lời nói của mình được quan tâm, được đáp lại. Từ đó, bé sẽ hứng thú hơn với việc trò chuyện. Khi chuyện trò nhiều, khả năng nói của bé sẽ được cải thiện một cách nhanh hơn. 

5 cách dạy bé 1 tuổi tập nói mẹ nào cũng nên áp dụng

Ảnh: Internet

4. Dạy bé gọi tên những người thân quen trong gia đình

Trong những cách dạy bé 1 tuổi tập nói, việc dạy bé gọi tên những người thân quen trong gia đình được rất nhiều ba mẹ áp dụng. Bắt đầu từ những người thân thuộc, gần gũi nhất với bé như ba, mẹ, ông, bà, anh, chị… Trong quá trình dạy, hãy nhắc lại thật to, rõ ràng và nhiều lần từ mà ba mẹ muốn dạy bé. Thực hiện nhiều lần như vậy, dần dần bé sẽ nói được từ mà ba mẹ dạy. 

Để bé ghi nhớ cũng như nói tốt hơn, ba mẹ có thể cho bé xem tranh ảnh về gia đình sau đó hỏi bé về các thành viên trong bức ảnh. Khi bé đã quen, ba mẹ có thể dần dần mở rộng các nhóm từ khác cho bé. Đó có thể là các đồ vật quen thuộc của bé như khăn, gối,... hay các món đồ chơi, các hoạt động hàng ngày . Lưu ý rằng, trong quá trình dạy bé tập nói, ba mẹ nên nói rõ ràng từng từ, tránh nói nhịu, nói lái… có thể gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm khiến trẻ nói ngọng, nói lắp sau này. 

5. Cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thế giới tự nhiên

Một trong những cách kích thích khả năng tập nói ở trẻ đó là hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, thay vào đó hãy cho bé ra ngoài quan sát thế giới tự nhiên nhiều hơn. 

Đây là cách giúp cho tinh thần trẻ được thoải mái, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng được phát huy tối ưu. Những yếu tố này góp phần vào quá trình tập nói, giúp trẻ nhanh biết nói, ngôn từ đa dạng và phong phú hơn. 

Trong quá trình cho bé ra ngoài tiếp xúc với thế giới tự nhiên, mẹ hãy giới thiệu cho bé bất kỳ từ ngữ về sự vật, hiện tượng nào. Việc trực tiếp nhìn, nghe hay chạm… kết hợp với sự giới thiệu của ba mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng về sự vật, hiện tượng đó một cách lâu hơn. 

Kết luận

Cách dạy bé 1 tuổi tập nói tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không phù hợp sẽ khiến cho việc tiếp nhận ngôn ngữ ở trẻ bị hạn chế. Với 5 cách dạy trẻ tập nói trên đây, nếu được áp dụng thường xuyên, đúng cách, ba mẹ sẽ nhận thấy khả năng nói của bé được phát triển một cách khá sớm, ngôn từ đa dạng và phát âm rõ ràng.

Xem thêm:

Các trò chơi cho trẻ 2 3 tuổi giúp khơi dậy khả năng sáng tạo

Cách dạy bé 1 tuổi nói như thế nào là tốt nhất?

Bài viết liên quan
Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn: nguyên tắc xây dựng và thực đơn mẫu
Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn: nguyên tắc xây dựng và thực đơn mẫu
Những nguyên tắc và gợi ý xây dựng thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.
Hiểu rõ để bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi đúng và đủ
Hiểu rõ để bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi đúng và đủ
Bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi phù hợp cần chú ý đến nhu cầu canxi, nguồn cung cấp canxi tự nhiên. Ngoài ra, kết hợp bổ sung vitamin D để đạt hiệu quả hấp thụ tốt nhất.
[Infographic]- 3 Sai lầm khiến con nhỏ hay ốm vặt
[Infographic]- 3 Sai lầm khiến con nhỏ hay ốm vặt
Những sai lầm khiến con nhỏ hay ốm vặt mà các mẹ vô tư không hay biết!
Cách dạy bé 1 tuổi nói như thế nào là tốt nhất?
Cách dạy bé 1 tuổi nói như thế nào là tốt nhất?
Giai đoạn 1 tuổi là thời kỳ quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn hỗ trợ bé trong việc phát triển kỹ năng nói của bé mẹ có thể tham khảo nhé.
Chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi
Chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi
Chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi là một khía cạnh quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển và sức khỏe cho giai đoạn quan trọng này của cuộc đời.
Gợi ý những đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi
Gợi ý những đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi
Trong giai đoạn phát triển đặc biệt quan trọng này, việc lựa chọn đồ chơi phù hợp có thể giúp bé phát triển tốt hơn về cả vận động, trí tuệ và kỹ năng xã hội. Hãy cùng khám phá các gợi ý những đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi giúp bé vui chơi phát triển