Một mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại
Dinh dưỡng trong suốt những tháng thai kỳ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Vậy, bà bầu tháng cuối thì nên ăn gì cho dễ sinh? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Tháng thứ 9 là giai đoạn mà thai nhi có sự bức phá về quá trình phát triển cân nặng và chiều cao. Vậy nên mẹ cần hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Mẹ cần:
Bổ sung 200-300 calo/ngày
Bổ sung 2-4 phần trái cây tươi/mỗi ngày
Bố sung 6-8 phần ngũ cốc nguyên hạt
4 phần rau xanh, 4 phần sữa và các sản phẩm từ sữa
2 lít nước/ngày
3 phần thức ăn chứa đạm
Sắt là một trong những thành phần quan trọng đối với bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung khoảng 30mg sắt/ngày. Mẹ có thể bổ sung sắt thông qua các loại thực phẩm như: Cá hồi, thịt đỏ, thịt gà, nho khô, bông cải xanh, lòng đỏ trứng,...
Ảnh: Internet
Những loại thực phẩm giàu chất xơ như: Gạo lứt, ngô, hạt óc chó, rau củ quả tươi, bánh mì nguyên cám. Bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón.
Bà bầu cần khoảng 1200 -1500mg canxi trong 3 tháng cuối thai kỳ. Một số thực phẩm giúp mẹ bổ sung canxi như: Hạnh nhân, yến mạch, cá trứng, các loại rau lá xanh, sữa và các sản phẩm từ sữa,...Canxi giúp thai nhi phát triển tốt, đặc biệt là hệ xương, tóc, đồng thời giúp mẹ tránh tình trạng bị loãng xương.
Ảnh: Internet
Axit folic là một trong những thành phần quan trọng đối với thai nhi. Thành phần này có vai trò giúp chống lại các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đồng thời axit folic còn góp phần trong quá trình hình thành hồng cầu và ADN. Do đó, mẹ bầu tháng cuối cần bổ sung khoảng 600 -800mg/ngày. Thực phẩm giàu axit folic như: Các loại rau có màu xanh đậm, trái cây có múi,...
Thực phẩm giàu axit folic (Ảnh: Internet)
Protein và DHA là 2 thành phần quan trọng trong sự phát triển của bé. Đặc biệt, DHA có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ nên mẹ cần bổ sung khoảng 200mg/ngày, còn protein thì mẹ nên bổ sung 200-300 calo/ngày.
Vitamin A giúp các tế bào máu, mắt, da tăng cường hệ miễn dịch giúp thai nhi có thị lực tốt hơn. Còn vitamin C sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn nhiều dâu tây, súp lơ, cà chua,...để bổ sung vitamin C và ăn thêm cà rốt, bí đỏ, thịt bò, …để bổ sung vitamin A.
Trên đây là một số thành phần dinh dưỡng mẹ bầu tháng cuối cần bổ sung để tốt cho thai nhi trong bụng mẹ cũng như giúp mẹ dễ sinh hơn.
Xem thêm:
> [Infographic] - Bà bầu nên uống nước mía ở tháng thứ mấy để con tăng cân, nước ối sạch?