Vì sao bà bầu lại thèm chua?
Nguyễn Hải Linh
13/01/2020 15:06
Mang thai,Tâm lý,Thèm chua
Vì sao bà bầu lại thèm chua?
Vì sao bà bầu lại thèm chua?
Nguyễn Hải Linh
13/01/2020 15:06
Mang thai,Tâm lý,Thèm chua

Hầu hết bà bầu đều có thời gian nghén và thường thèm vị chua rất nhiều. Thậm chí điều này còn xảy ra với những bầu ngày trước “ghét chua”. Vì sao lại như vậy? Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đa phần xuất phát từ nhu cầu cơ thể của chính bà bầu.

 

Xem thêm:

> 5 loại hạt vỏ cứng nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu và thai nhi

> 5 câu hỏi khó đỡ khi mang thai

> 12 chiêu mẹ bầu nên biết trước để tránh ốm nghén

 

1. Sự phân tích của y học

Khi mang thai, cuống rốn của bà bầu sẽ tiết ra hormone thúc tuyến tính màng lông, nó có tác dụng ức chế bài tiết vị toan, khiến lượng vị toàn bài tiết ra giảm đáng kể, lâu dần làm giảm hoạt tính của men tiêu hóa, và từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và ham muốn của bà bầu. Chính vì thế, bà bầu sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn, nôn ọe và chán ăn.

Và do vị chua có thể kích thích dạ dày bài tiết dịch nhiều hơn, nâng cao hoạt tính của men tiêu hóa, thúc đẩy ruột co bóp, tăng cảm giác thèm ăn có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì thế, bà bầu ăn một chút đồ chua thì hiện tượng buồn nôn lập tức giảm với những mức độ khác nhau ở mỗi người.

 

Ăn chua có lợi cho mẹ bầu nghén. Ảnh: Internet

 

2. Về mặt dinh dưỡng học

Bà bầu ăn nhiều đồ chua có tác dụng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Thông thường, sau 2 – 3 tháng mang thai, xương của thai nhi bắt đầu hình thành. Thành phần của chủ yếu cấu tạo nên xương là canxi. Nhưng cần phải khiến canxi tập trung lại mới hình thành xương vì thế rất cần sự góp mặt của chất chua. Mẹ bầu ăn chua nhiều có thể giúp ích cho sự phát triển xương của thai nhi.

Hơn nữa, chất chua còn giúp bà bầu giảm việc thiếu máu khi mang thai. Vì sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết trong cơ thể người, sắt là nguyên liệu không thể thiếu trong việc cấu tạo nên huyết sắc tố mà trong quá trình mang thai bà bầu dễ thiếu máu do thiếu sắt. Và chỉ có trong môi trường axit thì nguyên tố sắt mới có thể chuyển từ bậc cao xuống bậc thấp để dạ dày dễ hấp thu. Mẹ bầu ăn nhiều đồ chua có lợi cho việc phòng và chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, vitamin C cũng là dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và em bé, có tác dụng quan trọng trong việc hình thành tế bào, cấu thành các bộ phận, phát triển tâm huyết quản, kiện toàn hệ thống tạo máu.

Vitamin C còn giúp mẹ tăng sức đề kháng nữa.

Từ những phân tích về y học lẫn dinh dưỡng trên cho thấy, bà bầu ăn chua là phù hợp với nhu cầu sinh lý của cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên không ăn chua quá nhiều, bởi lượng đồ chua vượt giới hạn có thể làm giảm nồng độ pH trong cơ thể, dễ gây ra mệt mỏi và có nguy cơ gây dị tật cho thai nhi nữa đấy.

 

Xem thêm:

> Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi đi sinh dịp Tết

 

Image
Đăng kí là thành viên của Góc Làm Mẹ để nhận ngay 10 cùng các phần quà hấp dẫn!
Đăng ký
  •  
CÂU HỎI ĐƯỢC QUAN TÂM
Theo bạn lý do ngày nay nhiều bậc phụ huynh cho con trẻ học tiếng anh sớm là gì?
Theo bạn lý do ngày nay nhiều bậc phụ huynh cho con trẻ học tiếng anh sớm là gì?
2
Bạn thường dùng mỹ phẩm có nguồn gốc từ đâu?
Bạn thường dùng mỹ phẩm có nguồn gốc từ đâu?
2
Mức độ thường xuyên của bạn để đưa con đến các khu vui chơi?
Mức độ thường xuyên của bạn để đưa con đến các khu vui chơi?
2
Image Image
Image
Image Image
Image
TIN MỚI NHẤT
TIN NỔI BẬT
Làm sao để dạy bé 2 tuổi tính cách gọn gàng?
Làm sao để dạy bé 2 tuổi tính cách gọn gàng?
Bố mẹ nên phân xử các con như thế nào cho công bằng?
Bố mẹ nên phân xử các con như thế nào cho công bằng?
5 loại hạt vỏ cứng nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu và thai nhi
5 loại hạt vỏ cứng nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu và thai nhi
Mẹo giúp mẹ bầu làm đẹp an toàn đón xuân
Mẹo giúp mẹ bầu làm đẹp an toàn đón xuân
TIN NỔI BẬT
Image

Làm sao để dạy bé 2 tuổi tính cách gọn gàng?

Image

Bố mẹ nên phân xử các con như thế nào cho công bằng?

Image

5 loại hạt vỏ cứng nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu và thai nhi

Image

Mẹo giúp mẹ bầu làm đẹp an toàn đón xuân