Tại sao mẹ bầu bị cấm ăn khoai tây chiên?
Nguyễn Hải Linh
30/10/2019 15:53
,Mang thai,Thực phẩm cấm,Khoai tây chiên
Tại sao mẹ bầu bị cấm ăn khoai tây chiên?
Tại sao mẹ bầu bị cấm ăn khoai tây chiên?
Nguyễn Hải Linh
30/10/2019 15:53
,Mang thai,Thực phẩm cấm,Khoai tây chiên

Có thể mẹ chưa biết, khoai tây chiên nói riêng và thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao trong thời gian dài nói chung, có chứa arcylamide – hóa chất gây nguy cơ ung thư cũng như bệnh thần kinh. Điều này càng đặc biệt nguy hại đến sức khỏe của mẹ bầu.

 

Xem thêm:

> 4 điều tệ hại khi ăn quá nhiều chuối

> Thời điểm vàng để bổ sung canxi cho mẹ bầu

> "Thực đơn" 7 món giảm stress hiệu quả cho mẹ bầu

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học thừa nhận rằng khoai tây là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi 100g khoai tây có khoảng 2 - 2,5g protein chất lượng ngang với protein động vật, 8 loại acid amin và nhiều vitamin (hàm lượng vitamin C tương đối cao). Cũng giống như bột mì, khoai tây chứa nhiều đường phức hợp (tinh đường) và chất xơ, giúp hạn chế đường huyết trong quá trình luyện tập. Khi được nấu chín bằng hơi, khoai tây giàu thành phần kẽm, magie, canxi và phốt pho. 

 

Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ con người nếu chế biến đúng cách.

Ảnh: Internet

 

Tuy khoai tây chiên có hại cho sức khoẻ với hàm lượng arcylamide cao nhưng loại củ này cũng chứa một chất nhầy có tác dụng nhuận tràng và chuyển hóa lipid, cholesterol. Đây được xem là thực phẩm dành cho trẻ nhỏ và các bà mẹ trong quá trình bầu bí và sau sinh. Khoai tây hấp, nghiền cung cấp tinh bột, vitamin và giúp trẻ làm quen với việc ăn rau. Đối với mẹ, ăn khoai tây vừa đủ năng lượng nhưng không gây béo phì.

 

Khoai tây chiên có chứa arcylamide – hóa chất gây nguy cơ ung thư cũng như bệnh thần kinh. Ảnh: Internet

 

Để giữ được chất dịnh dưỡng trong khoai tây và hạn chế chất arcylamide trong món khoai tây chiên nói riêng và thực phẩm chiên rán nói chung, cùng Góc Làm Mẹ tham khảo một số cách chế biến đặc biệt sau:

     -  Cắt nhỏ khoai tây: Cách làm này giúp bổ sung enzyme asparaginase, giảm asparagine trong nguyên liệu trước khi sử dụng. Asparaginase tạo thành arcylamide gây độc, còn enzyme asparaginase không bị phân hủy và không độc.

      -  Ngâm khoai trong dung dịch nước: Có thể là nước sạch pha muối hoặc nước cốt chanh, ngâm từ 30 phút trở lên. Cách này giúp thực phẩm trắng và giảm đáng kể chất carcinogen acrylamide - hóa chất sinh ra khi đun ở nhiệt độ cao có tiềm năng gây ung thư.

     -  Luộc trước khi chiên: Cách này vừa tạo độ giòn khi chiên, vừa giảm thời gian chiên (đồng nghĩa với việc giảm chất arcylamide do chiên lâu).

      -  Chỉ chiên vàng nhẹ: Nếu chiên quá chín kỹ, chuyển sang màu nâu, dễ tạo ra các chất gây độc.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp trong thời gian lâu. Vì như vậy, sẽ làm tăng lượng đường fructose, khiến tăng arcylamide sau khi chế biến.

 

Xem thêm:

>> 4 bệnh mùa thu mẹ bầu dễ gặp

Image
Đăng kí là thành viên của Góc Làm Mẹ để nhận ngay 10 cùng các phần quà hấp dẫn!
Đăng ký
  •  
CÂU HỎI ĐƯỢC QUAN TÂM
Theo bạn khoảng thời gian nào thích hợp để cai sữa cho con?
Theo bạn khoảng thời gian nào thích hợp để cai sữa cho con?
2
Bạn thường chọn mua loại đồ nào sau đây để trang trí trong dịp noel?
Bạn thường chọn mua loại đồ nào sau đây để trang trí trong dịp noel?
2
Bạn thường dùng mỹ phẩm có nguồn gốc từ đâu?
Bạn thường dùng mỹ phẩm có nguồn gốc từ đâu?
2
Image Image
Image
Image Image
Image
TIN MỚI NHẤT
TIN NỔI BẬT
Làm sao để dạy bé 2 tuổi tính cách gọn gàng?
Làm sao để dạy bé 2 tuổi tính cách gọn gàng?
Vì sao bà bầu lại thèm chua?
Vì sao bà bầu lại thèm chua?
Bố mẹ nên phân xử các con như thế nào cho công bằng?
Bố mẹ nên phân xử các con như thế nào cho công bằng?
5 loại hạt vỏ cứng nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu và thai nhi
5 loại hạt vỏ cứng nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu và thai nhi
TIN NỔI BẬT
Image

Làm sao để dạy bé 2 tuổi tính cách gọn gàng?

Image

Vì sao bà bầu lại thèm chua?

Image

Bố mẹ nên phân xử các con như thế nào cho công bằng?

Image

5 loại hạt vỏ cứng nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu và thai nhi